14/02/2020 | 0

Chiến dịch tấn công do Nga hậu thuẫn khiến hơn tám trăm ngàn thường dân Syria chạy loạn

Chiến dịch tấn công do Nga hậu thuẫn khiến hơn tám trăm ngàn thường dân Syria chạy loạn

Reuters

Tin từ AMMAN, Jordan – Một phát ngôn viên cao cấp Liên Hiệp Quốc cho biết: đã có hơn 800.000 người Syria, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, rời bỏ nhà cửa chạy loạn khi chiến dịch do Nga hậu thuẫn quân sự của phe tổng thống Assad tiến hành, nhằm tiêu diệt phe đối lập ở vùng tây bắc Syria kể từ ngày 1/12.

Ông David Swanson thông báo với hãng tin Reuters rằng cuộc di tản này dự kiến sẽ tiếp diễn, với hàng ngàn người đang di chuyển khi toàn bộ các thị trấn và cộng đồng trốn chạy đến các khu vực an toàn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tin từ Reuters, các máy bay phản lực Nga và pháo binh Syria tàn phá các thị trấn và làng mạc kể từ đầu tháng 12 trong một cuộc tấn công mới được hậu thuẫn bởi các dân quân thân Iran và nhằm mục đích xóa sạch phe nổi dậy đối lập. Các viên chức Hoa Kỳ tuyên bố: khu vực này đang nằm trên bờ vực của một thảm họa nhân đạo. Những người đang chạy trốn ở Idlib và tỉnh Aleppo đang gia nhập cùng gần 400.000 người, đã chạy trốn khỏi các cuộc đụng độ trước đó, ở các trại tị nạn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Liên Hiệp Quốc cho biết cuộc tấn công mới nhất đưa chiến dịch quân sự đến gần hơn với miền bắc Idlib đông dân dọc biên giới, nơi gần 3 triệu người bị mắc kẹt.

Nhiều nhân viên cứu trợ cho biết các gia đình chạy trốn khỏi các cuộc không kích và giao tranh ở tỉnh Idlib đang ngủ gục trên đường phố và những cây ô liu, và đốt những đống rác đầy chất độc hại để giữ ấm trong thời tiết mùa đông.

Mộc Miên

TAGS: Ngasyria