17/10/2016 | 1

Chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay ISIS bắt đầu

Chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay ISIS bắt đầu

Baghdad, Iraq (Reuters)- Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo hôm 17/10 là chiến dịch để chiếm lại thành phố Mosul từ tay phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã bắt đầu.

Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, nằm dưới sự kiểm soát của ISIS kể từ tháng 6 năm 2014. Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại cho sự an toàn của 1.5 triệu người dân trong khu vực.

Mosul là thành trì lớn cuối cùng của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq. Các giới chức nói việc thất thủ của thành phố báo hiệu ngày tàn của ISIS ở Iraq.

Trong bài nói chuyện được phát đi trên truyền hình vào quá nửa đêm hôm 16/10, Thủ tướng Abadi nói giờ của chiến thắng đã đến và chiến dịch để tái chiếm Mosul đã bắt đầu. Ông Abadi hứa chỉ có lực lượng của chính phủ sẽ vào Mosul, một thành phố mà đa số người dân là người Hồi Giáo Sunni. Việc này là một nỗ lực để trấn an nỗi lo sợ là chiến dịch sẽ có thể gây ra các xung đột giáo phái mới.

Chính từ Mosul, ông Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lãnh của Quốc Gia Hồi Giáo đã tuyên bố thành lập một vương quốc hồi Giáo bao trùm hết Trung Đông. Ước tính Có từ 4,000 đến 8,000 phiến quân của Quốc Gia Hồi Giáo đang cố thủ ở Mosul. (Lê Hoàng)