07/04/2017 | 12

Nhiều truyền đơn phản đối Formosa được dán khắp nơi ở ba miền đất nước

Nhiều truyền đơn phản đối Formosa được dán khắp nơi ở ba miền đất nước

Ngày 06.04.2017 tròn một năm Formosa xả thải làm nhiễm độc môi trường biển miền Trung Việt Nam,  nhiều địa điểm tại Việt Nam đã được dán đầy những poster để cảnh báo cho dân chúng biết thủ phạm gây ra thảm cảnh này của dân tộc.

Các tổ chức Xã Hội Dân Sự (XHDS) độc lập đã mở chiến dịch phát tán truyền đơn trên cả nước, để chia sẻ với nỗi đau của người dân các tỉnh chịu thảm họa đồng thời tạo nhận thức về vấn nạn môi sinh trầm trọng nhất trong lịch sử Việt Nam.

Những truyền đơn với nội dung phản đối Formosa, và kêu gọi ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi tới Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế để đòi công lý cho nạn nhân môi trường đã được dán nhiều tại Hà Nội, Sài Gòn và một số tỉnh miền Trung.

Vào ngày 06.04.2016, một sự kiện gây chấn động đã xảy ra, khi hơn 250 km bờ biển miền Trung đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt cách bất thường. Sau hàng tháng trời với nhiều cuộc biểu tình đòi minh bạch nguyên nhân cá chết, Formosa Hà Tĩnh đã phải thú nhận chính công ty này xả chất thải trực tiếp xuống biển Vũng Áng.

Trong suốt một năm qua, Miền Trung nghèo khó nay trở nên điêu linh khi đời sống của người dân ven biển đảo lộn cách nặng nề. Họ còn bị nhà cầm quyền chà đạp lên quyền lợi chính đáng, kể cả khi đi đòi công lý, cũng bị nhà cầm quyền sử dụng bạo lực để trấn áp.

Giáo phận Vinh, nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa Formosa, đã bằng nhiều cách lên tiếng về hiện trạng khốn cùng của người dân nơi đây.

Gần đây Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Môi Trường giáo phận Vinh đã kêu gọi mọi người ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi tới Liên Hiệp Quốc, các quốc gia dân chủ, và các tổ chức nhân quyền nhằm tố cáo hành động của Formosa ra với thế giới. Thỉnh nguyện thư nhanh chóng đạt hơn 100 ngàn chữ ký của các nạn nhân cũng như nhiều người Việt trong và ngoài nước và bạn bè quốc tế chỉ sau hơn ba tuần từ khi phát động.

Chiến dịch rãi truyền đơn của các nhóm xã hội dân sự như để tiếp lửa vào công cuộc đấu tranh vì môi trường biển và vì quyền lợi của những nạn nhân Formosa. Một nhà hoạt động ở Hà Nội tham gia việc phân phát các truyền đơn nói: “Chúng tôi muốn cùng chung tay với các nạn nhân nói lên tiếng nói đau khổ của mình, và để làm sao nhiều người biết về thỉnh nguyện thư Thảm Họa Formosa, cùng chia sẻ với hành trình gian nan đi đỏi công lý của các nạn nhân miền Trung.” 

Cũng cần nhắc lại trong ngày 06.04.2017 đã có nhiều cuộc biểu tình và tưởng niệm tập thể trên cả nước nhất là tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, thu hút hàng ngàn người tham gia, nhằm lên án tội ác do Formosa gây ra.

Báo chí quốc tế đã đưa tin về những sự kiện này. Thông tấn xã Reuters loan tin về các cuộc biểu tình và đề cập đến việc nhà cầm quyền đã chưa chịu chi trả bồi thường, mà còn giam giữ những nhà hoạt động môi trường để dập tắt vụ việc này.

FullSizeRender 3

FullSizeRender

FullSizeRender 4

Quốc Hiếu / SBTN