Chiến dịch hướng dẫn cộng đồng về đại dịch xóa bỏ những tin đồn sai lệch về COVID-19

Chiến dịch hướng dẫn cộng đồng về đại dịch xóa bỏ những tin đồn sai lệch về COVID-19

Suốt hai năm đại dịch, nhiều tin đồn và quan điểm sai lệch về COVID-19 cũng như vaccine liên tục được lan truyền trên mạng xã hội, mạng internet và trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Tin tức từ các nguồn đáng tin cậy chính là công cụ giúp người dân đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc chích vaccine, chích liều tăng cường và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

Vào ngày 3 tháng 3, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết chỉ gần 59% Người Mỹ Gốc Á và hơn 45% Người Hawaii Bản Địa và Người Dân Đảo Thái Bình Dương đã chích liều tăng cường. Có nhiều tin đồn cho rằng do vaccine không hiệu quả nên cần phải chích thêm liều tăng cường. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh rằng vaccine vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa những biến chứng nặng, nhờ đó giúp giảm số ca nhập viện và tử vong.

Mặc dù vậy, khả năng bảo vệ khỏi COVID-19 có thể giảm dần theo thời gian và liều tăng cường sẽ giúp kéo dài khả năng bảo vệ. Ngoài ra cũng có nhiều tin đồn cho rằng sau khi chích ngừa vaccine và mũi tăng cường, người dân không cần đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách xã hội nữa.

Sự thật là mặc dù vaccine giúp giảm bớt nguy cơ lây lan và nhiễm bệnh, virus vẫn có thể lan truyền qua không khí, vì thế mọi người cần đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng. Để tránh những tin đồn không chính xác về đại dịch COVID, vaccine và liều tăng cường, hãy truy cập trang vaccines.gov để có thêm thông tin dựa trên các cơ sở khoa học.