25/08/2021 | 20

Chiến dịch di tản tại Afghanistan gần kết thúc

Chiến dịch di tản tại Afghanistan gần kết thúc

Tin Kabul, Afghanistan – Trong bối cảnh thời hạn rút quân vào ngày 31 tháng 8 đang đến gần, hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa 5,400 người Mỹ và các thiết bị thiết yếu lên máy bay để rời khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài 20 năm.

Ngũ Giác Đài vào thứ Tư, 25 tháng 8, nói rằng trong vài ngày tới, quân đội sẽ ưu tiên cho việc di tản binh sĩ Mỹ và các thiết bị quan trọng khỏi phi trường quốc tế Hamid Karzai, để kịp hạn chót 31 tháng 8. Bộ Quốc Phòng cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ di tản người Afghanistan cho đến khi các chiến dịch kết thúc, nhưng lại không cho biết khi nào các chuyến di tản cuối cùng sẽ diễn ra.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng John Kirby nói, cơ quan này phải dành ra vài ngày cuối cùng để thu dọn mọi dấu vết còn lại của quân đội Hoa Kỳ. Trong vòng 24 giờ qua, Bộ Quốc Phòng cho biết đã di tản 11,200 người trên 42 chuyến bay bằng vận tải cơ.

Tổng cộng, Hoa Kỳ đã giúp di tản từ 58,000 đến 60,000 người tính từ ngày 14 tháng 8 đến nay. Ngoài ra, khoảng gần 30,000 người khác cũng rời đi trên các chuyến bay của lực lượng đồng minh và các chuyến bay tư nhân khác. Nhiều tổ chức nhân đạo đã được các chính phủ phương Tây thông báo rằng, các chuyến bay di tản sẽ đình chỉ sau ngày thứ Sáu, do quân đội Mỹ cần dùng những ngày còn lại để di tản binh sĩ và thiết bị.