01/07/2019 | 0

Chiến dịch đày đọa tù nhân lương tâm CSVN mở rộng

Chiến dịch đày đọa tù nhân lương tâm CSVN mở rộng

TNLT Nguyễn Văn Điển

Tin từ Việt Nam, ngày 01/7/2019: Dường như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang mở chiến dịch khủng bố tù nhân lương tâm, áp dụng nhiều biện pháp đối xử hà khắc với tù nhân lương tâm ở nhiều trại giam trên toàn quốc, đặc biệt là ba trại giam Ba Sao (tỉnh Hà Nam), Trại giam số 5 ở Thanh Hoá và Trại giam số 6 ở Nghệ An.

Tin mới nhận là hai tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Trực và Nguyễn Văn Điển đang bị đày đoạ ở Trại giam số 5. Anh Điển, người đang thụ án tù 6,5 năm tuyên bố sẽ tuyệt thực từ ngày 01/7, trong khi anh Trực gọi điện về nhà nói rằng sức khoẻ của anh rất yếu. Điều gia đình lo lắng nhất là cuộc gọi hôm nay chỉ kéo dài mấy giây rồi tín hiệu bị mất. Anh Trực là cựu phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ, và đang thụ án tù 12 năm vì tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự. Chưa rõ hình thức đàn áp mà ban giám thị trại giam đang áp dụng đối với hai nhà hoạt động này.

Trong khi đó, một số tù nhân lương tâm ở Trại giam số 6, trong đó có các ông Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc và Trần Phi Dũng đang tuyệt thực ở ngày thứ 22 trong khi họ đều mang trọng bệnh. Cả bốn ông đều bị kết án theo Điều 79. Họ bắt đầu tuyệt thực từ ngày 10/6 sau khi ban giám thị cho người tháo dỡ hết quạt điện trong phòng giam của họ, không cho họ sử dụng quạt trong điều kiện mùa hè oi bức trên 40 độ C ở Nghệ An.

Trong vài tháng gần đây, nhiều tù nhân lương tâm ở Trại giam Ba Sao như các ông Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Dũng, Phan Văn Khánh, và Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Bắc Truyển… ở Trại giam An Điềm đều bị đàn áp, đánh đập hoặc bị kỷ luật một cách độc đoán bởi ban giám thị.

Sau khi bắt bớ độc đoán nhiều nhà bất đồng chính kiến, người hoạt động nhân quyền và người hoạt động xã hội trong những vụ án nguỵ tạo rồi kết án họ bằng những phiên toà rừng rú với những bản án nặng nề, bộ công an cộng sản đã đưa họ đi đày ở những trại giam xa gia đình nhằm làm cho việc thăm nuôi khó khăn.

Trong trại giam, tù nhân lương tâm bị đối xử tàn bạo nhằm buộc họ phải nhận tội. Đa số họ giữ vững khí tiết và phản đối mọi hình thức đàn áp của công an.

Quốc Tuấn