15/07/2019 | 0

Chiến dịch bố ráp di dân lậu toàn quốc của tổng thống Trump đã không diễn ra

Chiến dịch bố ráp di dân lậu toàn quốc của tổng thống Trump đã không diễn ra

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Chiến dịch bố ráp di dân lậu quy mô lớn, được Tổng Thống Trump nhắc đến trong tuần qua, đã không diễn ra vào Chủ Nhật, 14 tháng 7.

Đây cũng là lần thứ 2 chiến dịch này không được thực hiện bất chấp các thông báo rộng rãi trên truyền thông. Tại các thành phố lớn nơi được cho là sẽ diễn ra các vụ bố ráp, nhiều di dân lậu đã không dám ra đường, khiến một số khu thương mại trở nên vắng vẻ, yên tĩnh. Trong khi đó, trên toàn quốc, nhiều nhà hoạt động đã xuống đường biểu tình để phản đối chiến dịch bố ráp.

Cơ quan Di trú và Quan thuế ICE, và cả các nhà hoạt động bênh vực di dân, đã không thông báo về bất kỳ vụ bắt giữ nào vào cuối tuần. Vào trước Chủ Nhật, đã có tin tức về một số vụ bắt giữ của ICE tại New York, New Jersey, và Chicago. Tuy nhiên, các sự việc này sau đó được xác định chỉ là công việc của cơ quan công lực thông thường, và không có liên quan tới cuộc bố ráp hàng loạt. Dù vậy, nỗi sợ hãi đối với ICE cũng khiến nhiều di dân lẩn trốn vào ngày Chủ Nhật.

Thị Trưởng New York Bill de Blasio vào thứ Bảy nói rằng, các đặc vụ ICE đã định thực hiện một số vụ bắt giữ trong thành phố, nhưng không thành công. Các nhà hoạt động đã hướng dẫn các di dân lậu không nên mở cửa nhà khi đặc vụ ICE đến gõ cửa, do các đặc vụ sẽ không thể dùng vũ lực để xông vào nhà.

Chiến dịch cuối tuần qua được cho là sẽ nhắm vào các gia đình di dân lậu đã nhận lệnh trục xuất vì không trình diện trước tòa di trú. (Ngô Bảo)