23/01/2021 | 0

Chiến đấu cơ Trung Cộng xâm nhập vào vùng phòng không Đài Loan 

Chiến đấu cơ Trung Cộng xâm nhập vào vùng phòng không Đài Loan 

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biếtvào hôm thứ Bảy (23/1), tám oanh tạc  và bốn chiến đấu cơ của Trung Cộng đã tiến vào phía tây nam vùng phòng không của Đài Loan và lực lượng không quân của hòn đảo đã bố trí hoả tiễn để “giám sát” các phi cơ này.

Phi cơ Trung Cộng đã xuất hiện gần như hàng ngày ở giữa vùng biển phía nam của Đài Loan và quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông trong những tháng gần đây. Các chuyến bay thường chỉ bao gồm một hoặc hai phi cơ trinh sát, nhưng sự hiện diện của rất nhiều chiến đấu cơ của Trung Cộng trong nhiệm vụ lần này là điều bất thường.

Một bản đồ do Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp cho thấy phi cơ Trung Cộng đã bay trên cùng một vùng biển với các nhiệm vụ trước đó, mặc dù vẫn cách xa Đài Loan. Lực lượng không quân Đài Loan đã khuyến cáo và bố trí hoả tiễn để giám sát các phi cơ Trung Cộng. Hiện tại Trung Cộng vẫn chưa đưa ra bình luận nào. Trước đây, Trung Cộng cho biết nước này đã tiến hành các cuộc tập trận để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước.

Bắc Kinh đã tăng cường theo dõi việc Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan, đặc biệt là trong bối cảnh chính quyền cựu Tổng thống Trump vừa rời nhiệm sở hôm thứ Tư (20/1). Vào năm ngoái, trong các chuyến thăm của các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ đến Đài Bắc, phi cơ của Trung Cộng đã bay qua eo biển Đài Loan.

Các oanh tạc cơ và chiến đấu cơ của Trung Cộng xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc, bà Emily Horne cho biết cam kết giữa Hoa Kỳ và Đài Loan là “vững chắc” sau khi đại sứ Đài Loan tại Washington, bà Hsiao Bi-khim tham dự lễ tuyên thệ của Tổng thống Biden.