19/05/2017 | 1

Chiến đấu cơ Trung Cộng nhào lộn trên đầu phi cơ do thám Hoa Kỳ trên không phận Hoàng Hải

Chiến đấu cơ Trung Cộng nhào lộn trên đầu phi cơ do thám Hoa Kỳ trên không phận Hoàng Hải

Ảnh: Reuters

Theo một viên chức Hoa Kỳ, một chiến đấu cơ của Trung Cộng hôm thứ Tư 17/05 đã nhào lộn phía trên chiếc phi cơ dọ thám của không lực Hoa Kỳ, bay trên vùng biển Hoàng Hải thuộc không phận quốc tế.

Hoa Kỳ đã gửi các văn bản ngoại giao và quốc phòng để phản đối hành động mà họ cho là không hợp lý. Theo bà Lori Hodge, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, phi cơ WC-135 Constant Phoenix của Hoa Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ thường lệ trên không phận quốc tế tại Biển Đông theo luật pháp quốc tế, đã bị hai chiến đấu cơ SU-30 của Trung Cộng ngăn trở.

Hoàng Hải là tên gọi vùng phía bắc Biển Đông, nằm về phía tây của bán đảo Triều Tiên. WC-135 là phi cơ có khả năng khám phá loại đồng vị phóng xạ trong bầu khí quyển, dấu hiệu của việc bắn thử vũ khí hạt nhân. WC-135 được điều động đến Nam Á để tìm kiếm khả năng Bắc Hàn bắn thử hạt nhân trong lòng đất.

Theo một viên chức không quân Hoa Kỳ, 2 chiến đấu cơ của Trung Cộng chỉ còn cách phi cơ Hoa Kỳ khoảng 150 feet. Abc.news dẫn lời bà Lori Hodge nói rằng, sự kiện trên cho thấy phi công Trung Cộng thao tác không khéo léo có thể gây ra va chạm. Bà cũng cho biết, Hoa Kỳ sẽ thảo luận riêng với Trung Cộng thông qua các hoạt động ngoại giao, và riêng tại cuộc họp Hiệp định Tham vấn Quân sự Hàng hải sắp tới. (Song Châu)