19/05/2016 | 0

Chiến đấu cơ Trung Cộng nghênh cản phi cơ tuần thám Hoa Kỳ trên Biển Đông

Chiến đấu cơ Trung Cộng nghênh cản phi cơ tuần thám Hoa Kỳ trên Biển Đông

Hai chiến đấu cơ Trung Cộng đã ngăn chặn một phi cơ tuần thám của Hoa Kỳ trên Biển Đông hôm Thứ Ba 17/05.

Theo nữ phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Trung Tá Michelle Baldanza, chiếc phi cơ tuần thám Hoa Kỳ đang thực hiện một cuộc tuần tiễu thường lệ trên không phận quốc tế vào hôm 17 tháng 5, thì bị hai chiến đấu cơ của Trung Cộng bay lên nghênh cản. Theo bà Baldanza thì hai chiến đấu cơ Trung Cộng thuộc loại J-11 đã bay chỉ cách chiếc phi cơ EP-3 của Hải Quân Hoa Kỳ khoảng 50 bộ. Bà Baldanza cho biết trong một thông cáo rằng các báo cáo sơ khởi mô tả sự việc này là không an toàn. Theo bà, trong một năm trở lại đây, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã chứng kiến hành động của Trung Cộng có tiến bộ, khi phi cơ của họ bay theo một cách thức an toàn và chuyên nghiệp.

VOA hôm nay dẫn lời một giới chức quân đội Hoa Kỳ cho hay, hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Cộng đã bay gần đến độ buộc phi công của chiếc EP-3 phải bay thấp xuống mấy trăm bộ để tránh va chạm. Sự việc đang được Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ điều tra. Các giới chức Hoa Kỳ cho biết họ có hình ảnh của sự việc này nhưng các hình ảnh thuộc loại mật.

Trong một thông cáo đưa ra cùng ngày, Bộ Quốc Phòng Trung Cộng nói rằng họ có biết về sự việc này, sẽ tìm hiểu thêm và đánh giá các sự kiện liên hệ.

Huy Lam / SBTN