05/06/2022 | 41

Chiến đấu cơ Trung Cộng ngăn chặn phi cơ Úc

Chiến đấu cơ Trung Cộng ngăn chặn phi cơ Úc

Tin từ Sydney, Úc – Bộ Quốc Phòng Úc hôm Chủ Nhật (ngày 5 tháng 6) cho biết một chiến đấu cơ Trung Cộng ngăn chặn phi cơ giám sát quân sự của Úc ở khu vực Biển Đông hồi tháng Năm, 2022.

Phi cơ giám sát hàng hải P-8 của Không quân Hoàng gia Úc bị chiến đấu cơ J-16 của Trung Cộng ngăn chặn trong hoạt động giám sát hàng hải thường lệ trên không phận quốc tế vào ngày 26 tháng 5. Theo Bộ Quốc Phòng Úc, hành động ngăn chặn nguy hiểm của Trung Cộng gây ra mối đe dọa cho an toàn của phi cơ P-8 và phi hành đoàn.

Thủ tướng Anthony Albanese trả lời truyền thông ở Perth rằng chính phủ của ông muốn bày tỏ sự lo lắng này đến Trung Cộng. Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết phi cơ phản lực của Trung Cộng bay rất gần phía trước phi cơ RAAF và phóng ra “một bọc mảnh kim loại” chứa những miếng nhôm nhỏ bị hút vào động cơ của phi cơ Úc. Trước đây Úc từng cùng Hoa Kỳ khẳng định rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Đông không tuân thủ luật pháp quốc tế.

Dù từng là đối tác thương mại lớn của nhau nhưng mối quan hệ giữa Úc và Trung Cộng đang căng thẳng trong thời gian gần đây, do ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng ở Thái Bình Dương sau khi Bắc Kinh tìm kiếm một thỏa thuận an ninh khu vực với các quốc đảo Thái Bình Dương.

Cũng trong tháng 5, một tàu tình báo của Trung Cộng bị quân đội Úc giám sát chặt chẽ khi tiến đến ngoài khơi bờ biển phía Tây của Úc trong vòng 50 hải lý từ trạm hải quân Harold E Holt, một cơ sở quốc phòng nhạy cảm được sử dụng bởi các tàu ngầm của Úc, Hoa Kỳ và đồng minh.