23/09/2015 | 0

Chiến đấu cơ Trung Cộng chặn đầu máy bay trinh sát Hoa Kỳ

Chiến đấu cơ Trung Cộng chặn đầu máy bay trinh sát Hoa Kỳ

Thông tin trên được tiết lộ ngay khi Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ kéo dài cả tuần. Hãng AFP trích lời một viên chức Hoa Kỳ giấu tên nói rằng, sự vụ xảy ra ngày 15 tháng 9, hai chiến đấu cơ Trung Cộng đã chặn chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Hoa Kỳ rồi bay vụt qua phía trước. Vị trí chạm mặt là trên biển Hoàng Hải, gần bán đảo Sơn Đông, đông bắc Trung Cộng.

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Peter Cook xác nhận tin trên nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. Ông Cook nói với báo giới rằng, phi công cho biết anh ta cảm giác máy bay vụt qua mũi phi cơ trinh sát một cách không an toàn. Đây là việc mới nhất trong một loạt hành động của Trung Cộng, vốn bị coi là ngày càng quyết đoán trong mở rộng hoạt động của quân đội. Đây không phải lần đầu tiên phi cơ Trung Cộng chạm mặt máy bay Hoa Kỳ ở khoảng cách gần. Năm 2014, một chiến đấu cơ Trung Cộng có vũ trang bay cách một chiếc phi cơ P-8 của Hải quân Hoa Kỳ chỉ hơn 6 mét, và còn phô trương vũ khí.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain tuyên bố, cách ngăn chặn nguy hiểm của Trung Cộng tuần trước cho thấy họ được khuyến khích để tiếp tục thực hiện hành vi gây hấn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thanh Lan / SBTN