19/04/2018 | 0

Chiến đấu cơ Trung Cộng bay vòng quanh đảo Đài Loan

Chiến đấu cơ Trung Cộng bay vòng quanh đảo Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các chiến đấu cơ Trung Cộng vào Thứ Tư 18 tháng 4, một lần nữa lại bay quanh hòn đảo tự trị Đài Loan. Đây là sự kiện được Không quân Trung Cộng gọi là một nhiệm vụ thiêng liêng, trong khi Đài Loan cáo buộc đây là hành động đe dọa quân sự.

Trung Cộng đã gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan trong năm qua, bao gồm cả việc cho oanh tạc cơ và các loại máy bay quân sự khác bay quanh hòn đảo. Trong thông cáo đăng trên mạng vào Thứ Năm 19/04, Không quân Trung Cộng cho biết các oanh tạc cơ H-6K mới đây đã bay tuần tra quanh đảo Đài Loan, và tuyên bố rằng việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia là nhiệm vụ thiêng liêng của lực lượng này.

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, 2 chiếc oanh tạc cơ H-6K Trung Cộng bay quanh đảo vào trưa Thứ Tư, đầu tiên băng qua eo biển Miyako đến phía đông bắc Đài Loan, sau đó quay về lại căn cứ thông qua eo biển Bashi Channel giữa Đài Loan và Philippines. Cũng trong cùng ngày Thứ Tư, truyền thông Trung Cộng đưa tin quân đội đã thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật cùng với trực thăng, dọc theo bờ biển phía đông nam.

Truyền thông Trung Cộng nói rằng, các cuộc tập trận là lời đáp trả trực tiếp cho sự khiêu khích của các lãnh đạo Đài Loan, liên quan đến ý định tuyên bố độc lập của hòn đảo này.

Hội Đồng Vấn Đề Đại Lục của Đài Loan cho rằng, các cuộc tập trận và các chuyến bay của Không quân Trung Cộng là một hành động đe dọa quân sự. Cơ quan này tuyên bố, Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia, và không bao giờ đầu hàng trước các đe dọa hoặc áp lực từ nước ngoài. (Ngô Bảo)