14/04/2016 | 1

Chiến đấu cơ SU-30 của Việt Nam bay ngang đảo lớn Trường Sa

Chiến đấu cơ SU-30 của Việt Nam bay ngang đảo lớn Trường Sa

Những hình ảnh do Hải Quân Việt Nam đưa ra khiến cho tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Cộng lên tiếng bình luận vào hôm qua 13/04. Tờ báo này gọi đảo Trường Sa là hòn đảo chiến lược quan trọng nhất ở khu vực phía tây nam quần đảo Trường Sa, đã bị Việt Nam Cộng Hòa chiếm từ vào năm 1973. Tờ báo Trung Cộng viết rằng, Việt Nam tiếp tục chiếm giữ đảo Trường Sa sau năm 1975 và thiết lập trung tâm chỉ huy quân sự ở đó. Tờ báo còn vu cáo là Việt Nam lấp biển để mở rộng diện tích của đảo.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo nói rằng vào tháng Tư năm 2004, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã tổ chức du lịch đến quần đảo Nam Sa của Trung Cộng trên những chiến hạm được tân trang lại.

Những bình luận của tờ Nhân Dân Nhật Báo được đưa ra sau khi hãng tin Fox News công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất, cho thấy quân đội Trung Cộng triển khai thêm chiến đấu cơ và giàn phóng hỏa tiễn địa đối không đến đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa. Hình ảnh vệ tinh từ ImageSat International chụp ngày 7 tháng Tư và được các giới chức quốc phòng xác thực hôm Thứ Ba, cho thấy hai chiến đấu cơ Shenyang J-11 của Trung Cộng trên đảo Phú Lâm. Hành động này được cho là sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực, trước khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter thăm Phillipines.

Trong một diễn biến cũng có liên quan đến Biển Đông, Việt Nam hôm nay 14/04 ra tuyên bố yêu cầu Trung Cộng rút chiến đấu cơ ra khỏi quần đảo Hoàng Sa. Trong một cuộc họp báo tại Hà Nội, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Hải Bình nói về thông tin Trung Cộng triển khai 16 chiến đấu cơ J-11 đến quần đảo Hoàng Sa. Ông Bình gọi đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực, yêu cầu Trung Cộng chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam…

Một giới chức quốc phòng Hoa Kỳ hôm qua xác nhận Trung Cộng đã điều động 16 chiến đấu cơ Shenyang J-11 đến đảo Phú Lâm. Giới chức không nêu tên này nói rằng đây không phải là lần đầu tiên Trung Cộng đưa chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm, nhưng chắc chắn lần đầu tiên đưa một số lượng chiến đấu cơ lớn như vậy. Việc đặt phi cơ quân sự trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp có vẻ như đi ngược lại lời cam kết của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình rằng sẽ không quân sự hóa Biển Đông. Ông Tập đã đưa ra lời cam kết này trong chuyến thăm Hoa Kỳ hồi tháng 2.

Huy Lam / SBTN