30/09/2016 | 1

Chiến đấu cơ Pháp tấn công ISIS

Chiến đấu cơ Pháp tấn công ISIS

(Reuters) – ­Một số báo cáo cho biết Pháp đã bắt đầu các cuộc không kích ở Iraq từ hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle.

Hãng tin AFP cho biết một số chiến đấu cơ Rafale đã bay lên từ chiếc Charles de Galle hôm nay. Hàng không mẫu hạm duy nhất của Pháp, đã được gửi đến khu vực hồi đầu tháng Chín. Đây là sứ mạng lần thứ ba của chiếc tàu này với liên minh do Mỹ dẫn đầu kể từ khi Pháp gia tăng các hoạt động quân sự của nước này sau các vụ tấn công khủng bố hồi tháng 1 năm 2015 tại Paris. Quân đội Iraq đã dành được một số vùng đất quan trọng trong chiến dịch chiếm lại Mosul, thành phố lớn nhất còn nằm trong tay của ISIS ở Iraq. Các lực lượng Iraq dự kiến sẽ mở cuộc tấn công vào trong thành phố trong thời gian sắp tới.

AFP dẫn lời một sĩ quan trên hàng không mẫu hạm Pháp nói các chiến đấu cơ của Pháp sẽ có mặt trong trận đánh Mosul, tuy nhiên người này cho biết các cuộc không kích hôm nay không phải là khởi đầu cho chiến dịch. Bộ quốc phòng Pháp không cung cấp các chi tiết của các vụ không kích vì lý do an ninh. (Lê Hoàng)