31/01/2018 | 1

Chiến đấu cơ Nga SU-27 áp sát phi cơ hải quân Hoa Kỳ ở Hắc Hải

Chiến đấu cơ Nga SU-27 áp sát phi cơ hải quân Hoa Kỳ ở Hắc Hải

Hắc Hải. (Reuters) – Lực Lượng Hải Quân Hoa Kỳ (Hạm Đội 6/Châu Âu-Châu Phi) vừa đăng một đoạn video rất ngắn trên trang YouTube của họ, cho thấy một chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay quá gần phi cơ EP-3 Aries của Hoa Kỳ vào chiều thứ Hai 29/01.

Theo chú thích của Lực Lượng Hải Quân Hoa Kỳ, lúc đó chiếc EP-3 Aries đang bay trong không phận quốc tế trên vùng biển Hắc Hải, thì chiếc Su-27 xuất hiện khiêu khích. Chú thích còn cho biết “sự áp sát của chiếc Su-27 được xác định là không an toàn, vì khoảng cách lúc áp sát là chưa tới 5 feet (chưa tới 2 mét). Ngoài ra chiếc Su-27 còn băng qua đường bay của chiếc EP-3 Aries, làm cho chiếc EP-3 Aries phải bay vòng qua. Khoảng thời gian chiếc Su-27 áp sát chiếc EP-3 Aries kéo dài 2 giờ 40 phút.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phản đối hành động của phi công Su-27, gọi đó là “sự áp sát không an toàn”.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng đây là ví dụ mới nhất về các hoạt động quân sự của Nga không tuân theo tiêu chuẩn và thỏa thuận quốc tế, đồng thời kêu gọi Nga ngưng làm các hành động không an toàn này.

Hành vi khiêu khích được hãng thông tấn Nga RIA báo cáo đầu tiên. RIA trích dẫn Bộ Quốc Phòng Nga nói rằng “phi cơ của Hải Quân Hoa Kỳ EP-3 Aries không vi phạm không phận của Nga”. Bộ Quốc Phòng Nga nói rằng sau khi phi cơ giám sát của Hải Quân Hoa Kỳ đổi hướng, rời khỏi đường biên giới của không phận Nga, chiếc SU-27 quay trở về căn cứ. (Mai Đức)