10/02/2018 | 1

Chiến đấu cơ Nga Mỹ cạnh tranh tại Hội Chợ Hàng Không Singapore

Chiến đấu cơ Nga Mỹ cạnh tranh tại Hội Chợ Hàng Không Singapore

Singapore. (Reuters) – Cả hai ngành hàng không Mỹ và Nga đều đưa ra những mô hình chiến đấu cơ tiên tiến nhất tới Hội Chợ Hàng Không Singapore, khai mạc vào ngày Thứ Ba 6 tháng 2.

Về phía Mỹ, công ty Lockheed Martin cho trưng bày ngay tại cổng ra vào khu triển lãm ngoài trời hai chiếc chiến đấu cơ “tuyệt đỉnh” là F-35B và F-22.  F-35 là loại phi cơ tiêm kích một động cơ, một chỗ ngồi lớn nhất thế giới, và đây là loại chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ năm còn đang phục vụ.

Chiếc F-35B là loại chiến đấu cơ tàng hình có trọng lượng nặng tới 27 tấn, có thể chở theo 6 tấn vũ khí. Còn F-22 Raptor cũng là chiến đấu cơ tàng hình “siêu hạng” thuộc thế hệ thứ 5, có hai động cơ và một chỗ ngồi. Sự hiện diện của hai chiến đấu ca này lập tức thu hút sự chú ý của đa số du khách đến xem hội chợ.

Về phía Nga, để tham gia hội chợ, Nga mang tới nhiều chủng loại khác nhau của loại chiến đấu cơ MiG, và trưng bày bên trong gian nhà có kích thước khổng lồ. Trong số các chủng loại này, du khách có thể nhận ra chiếc MiG-35 cao cấp và hiện đại. Được xếp vào loại phi cơ tiêm kích thế hệ 4, một chiếc MiG-35 có thể theo dõi cùng lúc 24 mục tiêu, đồng thời tấn công 8 mục tiêu bằng hỏa tiễn không đối không R-77.

Một mô hình máy bay tiên tiến khác của Nga tại hội chợ hàng không là chiếc trực thăng chiến đấu Ka-52, có thể chở theo 6 hỏa tiễn và được thiết kế để phá hủy xe tăng, cũng như thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào mục tiêu trên mặt đất.

Hội Chợ Hàng Không Singapore kéo dài tới ngày 11 tháng 2. (Mai Đức)