12/05/2018 | 2

Chiến đấu cơ Mỹ chặn máy bay ném bom Nga trên không phận quốc tế ngoài khơi Alaska

Chiến đấu cơ Mỹ chặn máy bay ném bom Nga trên không phận quốc tế ngoài khơi Alaska

Alaska. (Reuters) – Báo chí Mỹ loan tin hôm qua 11 tháng 5, hai chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ ngăn chặn hai máy bay ném bom của Nga, trong không phận quốc tế nhưng ngoài khơi bờ biển tiểu bang Alaska.

Trong một tuyên bố gởi CNN, Thiếu Tá Lục Quân Andrew Hennessy – phát ngôn viên của Bộ Chỉ Huy Phòng Không Bắc Mỹ (NORAD)- cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng Thứ Sáu 11 tháng 5 theo giờ địa phương. Lúc đó, hai phi cơ ném bom TU-95 của Nga bay thẳng vào khu vực được nhận dạng phòng không của Bắc Mỹ, cách bờ biển phía tây của Alaska khoảng 200 dặm. Lập tức hai chiến đấu cơ tàng hình F-22 của NORAD xuất hiện ngay bên cạnh hai phi cơ ném bom TU-95, ngăn chặn không cho họ tiến sâu vào bên trong, và bay kèm theo họ cho tới khi đối thủ rời khỏi khu vực được nhận dạng phòng không của Bắc Mỹ.

CNN là hãng thông tấn đầu tiên trích dẫn tuyên bố của Thiếu Tá Andrew Hennessy, khẳng định phi cơ Nga không có cơ hội tiến vào không phận của Hoa Kỳ. Sáng nay, hãng thông tấn Nga RIA cũng trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Nga, xác nhận hai phi cơ ném bom TU-95 và TU-142, bị chiến đấu cơ của Mỹ kèm sát trong suốt 40 phút trong không phận quốc tế. Tuyên bố cho biết tuy nhiên, chiến đấu cơ của Mỹ vẫn giữ khoảng cách khá xa và không bao giờ tiến gần hơn 100 mét. (Mai Đức)