10/05/2018 | 3

Israel không kích Syria, trả đũa Iran pháo kích vào Golan Heights

Israel không kích Syria, trả đũa Iran pháo kích vào Golan Heights

Jerusalem, Isarel. (Reuters)- Hôm nay 10 tháng 5, chính phủ Israel cho hay đã tấn công hầu hết các cơ sở quân sự của Iran tại Syria, sau khi lực lượng Iran lần đầu tiên nã pháo vào lãnh thổ Israel đang chiếm đóng.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết đạn pháo của Iran đã rơi rất gần các căn cứ quân sự Isarel tại Golan Heights. Phía Israel cho biết hệ thống phòng thủ không phận của Israel đã bắn rơi 20 quả đạn cối của Iran.

Đợt không kích là đợt hành động mạnh mẽ nhất của Israel tại Syria từ năm 2011, khi bùng nổ cuộc chiến với Iran- đồng minh của phiến quân người Hồi giáo Shi’ite, và quân đội Nga yểm trợ tổng thống Bashar al-Assad. Bộ Tư lệnh quân đội Syria cho biết 3 người thiệt mạng, và 2 người bị thương vì cuộc không kích của Israel.

Theo Tổ Chức Nhân Quyền Và Giám Sát Cuộc Chiến đặt văn phòng tại nước Anh, cuộc oanh kích làm chết ít nhất 23 binh sĩ Syria và lực lượng liên minh.

Sự kiện trên cho thấy nguy cơ bùng phát cuộc chiến tranh khu vực. Israel lên tiếng xác định việc chận đường tiến của quân đội Iran tại Syria, sau khi tổng thống Hoa Kỳ Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm Iran 2015.

Chính phủ Trump mô tả lập trường chống lại hiệp ước để trả đũa sự can thiệp quân sự của Iran trong vùng, và hậu thuẫn thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối phó với Iran. Thư ký báo chí của Toà Bạch Ốc Sarah Sanders nói rằng vụ tấn công Golan cho thấy chế độ Iran không đáng được tin cậy, và việc tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước vũ khí hạch tâm là quyết định đúng đắn. (Song Châu)