27/07/2022 | 106

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ tập trận chống Trung Cộng gần đảo Điếu Ngư

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ tập trận chống Trung Cộng gần đảo Điếu Ngư

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Hoa Kỳ vào cuối tháng trước vừa điều động một số lượng lớn chiến đấu cơ đến khu vực ở Biển Hoa Đông mà Nhật Bản và Trung Cộng đang tranh chấp.

Trong một sự việc vô cùng hiếm gặp, một số chiến đấu cơ của Hoa Kỳ đã tiến gần đến Trung Cộng đại lục bằng cách vượt qua đường trung tuyến do Tokyo đề nghị, vốn ngăn cách các vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và Trung Cộng.Trung Cộng đã điều chiến đấu cơ để phản ứng, đồng thời khuyến cáo phía Hoa Kỳ rằng các hành động khiêu khích sẽ bị phản công.

Các nguồn tin vào hôm thứ Hai, 25 tháng 7, nói hoạt động này đã kéo dài khoảng một tuần kể từ ngày 24 tháng 6. Họ xác nhận hai máy bay Hoa Kỳ đã bay trong một đơn vị từ phía nam đảo Jeju ở miền nam Nam Hàn đến quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, nơi Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku. Bảy hoặc tám máy bay đã cất cánh mỗi ngày, và thường tiến hành tiếp nhiên liệu trên không.

Theo các nguồn tin, khoảng 10% số chiến đấu cơ đã bay qua đường trung tuyến về phía Trung Cộng. Nhật Bản đã tham gia hoạt động bằng máy bay khuyến cáo sớm, nhưng không điều động chiến đấu cơ.  Tổng thống Joe Biden, cho biết ông sẽ trò chuyện với ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Cộng, vào ngày thứ Năm. Hai bên có thể sẽ thảo luận về cách phòng tránh đụng độ ngẫu nhiên giữa quân đội hai nước.