09/12/2019 | 15

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ sẽ hoạt động thường xuyên trên Biển Đông

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ sẽ hoạt động thường xuyên trên Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Honolulu, Hawaii – Một chỉ huy Không quân Hoa Kỳ mới đây cho biết, lực lượng này sẽ luôn duy trì hoạt động trên biển Đông, và các hoạt động này cũng sẽ chiếm vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Trung Cộng. Tướng Charles Brown, chỉ huy Không quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương, nói rằng các máy bay quân sự Hoa Kỳ, bao gồm oanh tạc cơ, trinh sát cơ U2, và drone Global Hawk, sẽ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tự do di chuyển tại biển Đông, bất chấp việc Trung Cộng điều động các hệ thống phòng không đến các đảo nhân tạo trong khu vực.

Sau hội nghị Các chỉ huy Không quân Thái Bình Dương 2019 tại Hawaii vào cuối tuần trước, Tướng Brown nói Không quân Hoa Kỳ đã hiện diện tại biển Đông từ 15 năm qua, và sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động này. Nhiệm vụ gần đây nhất của Không quân vừa được thực hiện trong tuần qua. Tướng Brown cho biết các máy bay Không quân đã được điều động chung với các máy bay chống tàu ngầm P3 và P8 của Hải quân. Tuy các chuyến bay này không được truyền thông quan tâm nhiều như các chiến dịch hàng hải, nhưng vẫn bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ. Hội nghị Các chỉ huy Không quân Thái Bình Dương 2019 tại Hawaii có sự tham dự của các viên chức Không quân từ 18 nước trong khu vực, bao gồm cả Trung Cộng và những nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, gồm Philippines, Malaysia, Việt Nam, và Brunei.

Cũng vào tuần trước, chỉ huy Không quân Hoa Kỳ, Tướng David Goldfein, nói rằng số lượng máy bay và nhân lực của Không quân tại châu Á sẽ được duy trì ổn định, do đây là khu vực ưu tiên hàng đầu trong chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ.

Mộc Miên