08/05/2018 | 1

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ không kích phiến quân ISIS ở Syria

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ không kích phiến quân ISIS ở Syria

Reuters- Hôm 3 tháng 5 vừa qua, lực lượng tấn công của Hải quân Hoa Kỳ do hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman dẫn đầu, đã khởi động sứ mệnh của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Syria.

Lực lượng này đã gia nhập Hạm đội 6 để thi hành sứ mệnh này kể từ hôm 18 tháng 4, gần một tuần lễ sau khi Hoa Kỳ, Anh và Pháp mở đợt không kích các cơ sở tàng trữ vũ khí hoá học của Syria.

Theo sĩ quan chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman chiến dịch Operation Inherent Resolve đã khởi động từ năm 2014, để chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria. Hồi tháng 7 năm ngoái, hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush tham gia cuộc không kích được coi là đợt hoạt động gần đây nhất của chiến dịch từ lãnh hải phía đông Địa Trung Hải. Boong của hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman, có sức chứa 90 chiến đấu cơ, và hiện có khoảng 60 chiếc gồm phi cơ tấn công F-18 Super Hornet.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã tham gia cuộc chiến tại Syria, cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, dội bom các tay súng ISIS, và đưa binh sĩ đến các mặt trận. Đợt không kích tháng 4 vừa qua là lần can thiệp mạnh mẽ nhất của lực lượng Tây phương chống tổng thống Bashar Assad và nước Nga đồng minh, để buộc họ dừng sử dụng vũ khí hoá học, mà không nhằm lật đổ Assad, cũng không can thiệp cuộc nội chiến Syria.

Hôm Thứ Sáu 4 tháng 5, hải quân Hoa Kỳ cho biết đã tái lập hạm đội Hai để hoạt động tại miền bắc Đại Tây Dương, trong khi căng thẳng leo thang giữa Washington và Moscow. (Song Châu)