28/01/2016 | 1

Chiến đấu cơ F-35 bay thử

Chiến đấu cơ F-35 bay thử

Căn cứ Không Quân Edward, California. (Reuters) – Bộ Quốc Phòng công bố một đoạn video mới về chiến đấu cơ F-35, khi nhà sản xuất Lockheed Martin công bố mở sộng sản xuất phi cơ.

Trong đoạn video cho thấy chiến đấu cơ F-35 bay thử quanh căn cứ Không Quân Edwards ở California, cũng như trên biển. Lockheed đang sản xuất nhiều chiến đấu cơ cho Không Quân, Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Trong báo cáo lợi tức hôm Thứ Ba, giám đốc điều hành hãng Lockheed, bà Marillyn Hewson cho biết dự trù 53 phi cơ được chuyển giao trong năm 2016, tăng từ 45 phi cơ được chuyển giao trong năm 2015.

Bà nói thêm rằng hãng Lockheed cũng dự định chuyển giao 59 hoặc 60 phi cơ F-35 trong năm 2017, tăng lên khoảng 100 trong năm 2018. Trong cùng ngày, Không Quân Hoa kỳ xác nhận họ sẽ gởi hai phi cơ F-35A tới hai triển lãm hàng không tại Anh trong mùa Hè này, cùng với 2 phi cơ của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và ít nhất 1 phi cơ của Anh.

Hai phi cơ F-35 sẽ được trưng bày tại cả triển lãm hàng không Royal International Air Tatoo và Farnborough ở ngoại ô Luân Đôn vào tháng 7. Theo phát ngôn viên của Không Quân, một phi cơ sẽ tham gia vào các chuyến bay được gọi là di sản với các chiến đấu cơ cổ điển tại RIAT. Chiến đấu cơ F-35 xuất hiện tại hai cuộc triển lãm hàng không Anh sau khi cả một phi đội F-35 bị ngừng bay vì cháy động cơ, khiến phi cơ không ra mắt được tại các cuộc triển lãm quốc tế 2 năm trước. Cương trình F35 trị giá 391 tỷ Mỹ kim là dự án vũ khí lớn nhất của Ngũ Giác Đài.

Dự án đã gặp phải một số trục trặc kỹ thuật và vượt chi phí trong nhiều năm, nhưng các viên chức Hoa Kỳ cho biết phi cơ đã được cải thiện và chi phí đã giảm trong 5 năm qua. (Nguyên Trân)