03/09/2015 | 1

Chiến đấu cơ F-22 của Hoa Kỳ tới Đức

Chiến đấu cơ F-22 của Hoa Kỳ tới Đức

Arlington, Virginia. (Reuters) – Lực lượng Không Quân Hoa Kỳ hôm Thứ Năm giới thiệu 2 trong bốn chiến đấu cơ F-22, gần đây được điều động tới Đức, một phần nỗ lực của Washington để trấn an đồng minh đang lo ngại trước hành động của Nga tại Ukraine.

Theo thông cáo của Không quân, chiến đấu cơ, do hãng Lockheed Martin sản xuất, được đưa tới căn cứ Không Quân Spangdahlem, cách Trier, Đức khoảng 20 dặm về phía Đông Bắc từ Thứ Sáu tuần trước, cùng với một phi cơ vận chuyển C-17 của Boeing và khoảng 60 quân nhân. Đây là lần điều động phi cơ đầu tiên tới Âu Châu. Bốn phi cơ sẽ huấn luyện cùng với lực lượng không quân đồng minh và các quân nhân Hoa Kỳ cho tới giữa tháng 9. Các phi cơ dự trù cũng sẽ tới các căn cứ không quân khác tại Đông Âu.

Thứ Hai vừa qua, phi cơ đã thực hiện chuyến viếng thăm 1 ngày tại Ba Lan. Đợt điều động phi cơ F-22 đầu tiên tới Âu Châu, ngoài các cuộc trình diễn phi cơ, được coi là một hành động để giải quyết mối quan ngại ngày càng tăng của các đồng minh NATO về sự xâm lược quân sự của Nga. Lực lượng Không Quân cũng sử dụng chiến đấu cơ F-22 tránh được radar để thực hiện một số cuộc không kích chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. (Nguyên Trân)