23/10/2016 | 0

Chiến đấu cơ Anh & Nhật gặp nhau lần đầu tiên kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến

Chiến đấu cơ Anh & Nhật gặp nhau lần đầu tiên kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến

Misawa, Nhật Bản. (Reuters) – 4 chiến đấu cơ Typhoon Eurofighters của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh vừa đến Nhật Bản vào chiều nay, chuẩn bị cho cuộc tập trận chung vào ngày mai. Đây là lần đầu tiên kể từ Đệ nhị Thế chiến, chiến đấu cơ Anh bay cùng phi cơ Nhật.

Cuộc tập trận chung tại căn cứ không quân Misawa ở miền bắc Nhật Bản, bắt đầu từ Chủ Nhật 23 tháng 10. Đây cũng là lần đầu tiên không quân Nhật tập trận với không quân của nước khác – ngoài không lực Hoa Kỳ.

Video cho thấy 4 chiến đấu cơ và một phi cơ chở hàng C-17 đáp xuống phi trường vào lúc trời nhá nhem tối. Mục đích cuộc tập trận chung là 2 quốc gia muốn trau giồi kỹ thuật chiến đấu, chống lại phi cơ quân sự ngoại quốc tìm cách tiếp cận vào không phận của họ.

Phía Anh cho rằng họ lo ngại các cuộc khiêu khích của phi cơ Nga, trong khi Lực lượng Tư vệ của Không quân Nhật Bản than phiền rằng phi cơ Trung Cộng nhiều lần tìm cách áp sát vào biên giới phía tây nam của họ.

Trong khi Trung Cộng đang kiểm soát chặt chẽ hơn khu vực Biển Đông , chính phủ Nhật Bản lo ngại rằng Bắc Kinh chuyển sự chú ý về chuỗi hòn đảo trải dài 870 dặm mà Nhật Bản đang kiểm soát.

Từ đầu năm nay tới cuối tháng 9 vừa qua, chiến đấu cơ Nhật Bản phải đuổi phi cơ Trung Cộng ra khỏi không phận của họ 407 lần, so với cùng kỳ năm ngoái chỉ có 231 lần. Còn phi cơ Nga cũng xâm phạm vào không phận Nhật Bản đến 180 lần.