21/06/2020 | 6

Chiến binh Taliban ở Afghanistan bắt cóc hàng chục thường dân làm con tin giữa các nỗ lực thúc đẩy hòa bình

Chiến binh Taliban ở Afghanistan bắt cóc hàng chục thường dân làm con tin giữa các nỗ lực thúc đẩy hòa bình

Ảnh: The express tribune

Tin từ Kabul – Vào hôm Chủ nhật (21 tháng 6) các viên chức cho biết các chiến binh Taliban đã bắt cóc khoảng 60 thường dân ở miền trung Afghanistan trong tuần qua, với hơn một nửa số đó vẫn đang bị giam giữ giữa lúc Hoa Kỳ và các đồng minh bắt đầu đàm phán hòa bình.

Theo phó thống đốc tỉnh Daikundi, Mohammad Ali Uruzgani, Taliban bắt con tin ở tỉnh Daikundi sau khi một phụ nữ trốn thoát khỏi một ngôi làng do Taliban kiểm soát ở một tỉnh lân cận. Ông Uruzgani  cho hay khoảng 26 thường dân, có cả phụ nữ và trẻ em đã được thả ra và những người lớn tuổi trong bộ lạc đang đàm phán để giải thoát những thường dân còn lại.

Một phát ngôn viên của Taliban đã phủ nhận việc họ bắt cóc thường dân. Các chiến binh đã ký một thỏa thuận rút quân với Hoa Kỳ được thiết kế để mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan hồi tháng 02/2020. Nhưng bạo lực vẫn diễn ra tràn lan sau thỏa thuận và bất hòa về việc thả tù nhân Taliban đã cản trở tiến trình đàm phán chính thức.

Một phát ngôn viên của hội đồng an ninh quốc gia cho biết Taliban đã giết hơn 40 thường dân trên khắp Afghanistan trong tuần qua. Hôm Chủ nhật (21 tháng 6), phái đoàn của Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan đã công bố một báo cáo thể hiện lo lắng về 15 cuộc tấn công nhắm vào nhân viên y tế và các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong đại dịch coronavirus, quy trách nhiệm phần lớn các cuộc tấn công cho Taliban. (BBT)