19/08/2022 | 79

Chiến Binh Nhà Nước Hồi Giáo Bị Tuyên Án Tù Chung Thân Tại Vì Vì Giết Con Tin Người Mỹ

Chiến Binh Nhà Nước Hồi Giáo Bị Tuyên Án Tù Chung Thân Tại Vì Vì Giết Con Tin Người Mỹ

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã kết án một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo được gọi là “The Beatles” tù chung thân vì dính líu đến một âm mưu bắt giữ con tin dẫn đến vụ giết hại các ký giả người Mỹ và nhân viên cứu trợ ở Syria. Gia đình và bạn bè của bốn người Mỹ bị giết và các con tin khác bị nhóm chiến binh giam giữ trước đó đã tham dự phiên tòa khi Thẩm phán Tòa án Quận T.S. Ellis kết án El Shafee Elsheikh, 34 tuổi, chung thân không ân xá, gọi hành vi của anh ta là “khủng khiếp, man rợ, và tàn bạo”

Hồi tháng 4, một bồi thẩm đoàn đã kết luận cựu công dân Anh Quốc là thành viên của Nhà nước Hồi giáo, có biệt danh là “The Beatles” vì giọng Anh Quốc của họ, đã chặt đầu các con tin người Mỹ tại các khu vực thuộc Trung Đông do nhóm chiến binh kiểm soát. Anh ta bị kết tội với bốn tội danh bắt con tin và bốn tội danh âm mưu trong phiên tòa kéo dài hai tuần.  Elsheikh bị kết án 8 bản án chung thân.

Elsheikh, sinh ra ở Sudan và lớn lên ở London, bị cáo buộc âm mưu giết hại 4 con tin người Mỹ: James Foley, Steven Sotloff, Peter Kassig và Kayla Mueller.

Foley và Sotloff, cả hai nhà báo, và Kassig, một nhân viên cứu trợ, đã bị giết trong các vụ chặt đầu được quay video. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết cô Mueller đã bị lãnh đạo nhóm ISIS là al-Baghdadi cưỡng hiếp liên tục trước khi chết ở Syria.  Cái chết của Foley, Sotloff và Kassig đã được xác nhận vào năm 2014; Cái chết của Mueller được xác nhận vào đầu năm 2015.