02/05/2015 | 0

Chiếm dụng ngân sách trong thi công quốc lộ 28 – 5 nhà thầu bị khởi kiện

Chiếm dụng ngân sách trong thi công quốc lộ 28 – 5 nhà thầu bị khởi kiện

Dự án quốc lộ 28 có tổng vốn đầu từ hơn 570 tỷ đồng, với chiều dài chỉ hơn 20km đoạn tránh ngập thuỷ điện Đồng Nai 3,4 (thuộc huyện Đắk G’long – Đắk Nông). Nhưng cho tới nay đã hơn 5 năm thực hiện, công trình mới được đi vào hoàn thiện hôm 30/4/2015. Bên cạnh đó là sự chiếm dụng của các nhà thầu trong quá trình thi công với số tiền lên đến hơn 21,3 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn tới việc chậm tiến độ thi công dự án quốc lộ 28 bắt nguồn từ những sai phạm trong khi thực hiện công trình của các nhà thầu. Cho tới thời điểm hoàn thiện, dự án đã phải thay đổi nhà thầu tới 5 lần vì sự yếu kém, không đủ trình độ chuyên môn trong thi công. Dù đã thay đổi liên tục phía nhà thầu thi công, nhưng dự án vẫn chậm chạp. Nhiều nhà thầu còn chiếm dụng việc làm công trình để ăn chặn số tiền của công trình.

5 nhà thầu nằm trong danh sách bị khởi kiện bao gồm: Công ty cổ phần xây dựng 189 ( Hà Nội), Công Ty Đầu Tư Xây Dựng Công Trình Giao Thông 874 (Hà Nội), Công ty TNHH Xây Dựng Yến Ngân (Đắk Lắk), Công Ty Xây Dựng Công Trình 875 (Hà Nội), Công Ty Cổ Phần Phát Triển Hạ Tầng Và Bất Động Sản Thái Bình Dương (Sài Gòn). 5 nhà thầu trên đã lần lượt được thay đổi và thực hiện dự án trong các năm 2011 – 2012, Toà án nhân dân huyện Đắk G’long cũng đang thụ lý để xét xử vụ án này.

Trước đó, dự án quốc lộ 28 được khởi công đi vào hoạt động cuối năm 2010, là tuyến đường bộ quan trọng kết nối Nam Trung Bộ với Nam Tây Nguyên, nối liền từ Phan Thiết (Tỉnh Bình thuận) đến thị xã Gia Nghĩa ( tỉnh Đắk Nông). Năm 2009 hồ thuỷ điện Đồng Nai 3&4 tích nước, phát điện làm ngập đoạn quốc lộ 28. Sau đó, Bộ GTVT giao cho sở GTVT tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án tuyến đường tránh ngập thuỷ điện trên tuyến quốc lộ 28, với chiều dài 20km. Nhưng trong thời gian thực hiện công trình, các nhà thầu và chủ đầu tư không chỉ thực hiện chậm chạp, mà việc thi công kém chất lượng, đã khiến cho đời sống rất nhiều người dân ở dây bị xáo trộn vì bụi mù mịt, đường đắt đá thì lởm chởm, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

“Suốt mấy năm làm một dự án chỉ với 20km mà họ thi công chậm như ‘rùa bò’, dân chùng tôi ở đây thì khốn khổ vì bụi cát, việc đi lại vào mùa mưa thì rất nguy hiểm, đường thì lấy lội , lúc nào cũng chỉ mong phía nhà thầu thi công nhanh cho người dân đỡ khổ,” chú Tuấn, một người dân ở đây phàn nàn.

“Một đoạn đường mà rất nhiều nhà thầu thay nhau thi công, mà nhà thầu không có năng lực tại sao lại để họ đảm trách thực hiện, người dân chúng tôi rất khó chịu trước cảnh thi công ì ạch, làm cản trở việc đi lại của người dân qua khu vực này,” chú K’Siu tức giận cho biết.

Hầu hết người dân ở đây đều tức giận và muốn biết rõ việc một công trình với tổng số vốn đầu tư lên tới 570 tỷ suốt 5 năm ì ạch thi công mới bước đầu hoàn thiện, trách nhiệm trên thuộc về ai, và người dân muốn chính quyền công khai rõ những khoản tiền thâm hụt do các nhà thầu gây ra, đặc biệt là việc nhiều nhà thầu thay nhau ăn chặn hàng tỷ đồng tiền vốn để thực hiện công trình dự án quốc lộ 28.

Sự việc trên cho tới nay các bên liên quan chỉ bị kiểm điếm trách nhiệm cá nhân và tập thể. Trước sức ép của người dân, Sở Giao Thông Vận Tải Đắk Nông đến hôm nay mới kiện các nhà thầu ra tòa.

Huỳnh Quốc / SBTN