19/03/2014 | 0

Chiếc tầu tuần lớn nhất của Trung cộng tìm kiếm phi cơ mất tích

Chiếc tầu tuần lớn nhất của Trung cộng tìm kiếm phi cơ mất tích

South China Sea. (Reuters)
Chiếc tàu Hải Tấn -01 là chiếc tàu cứu cấp lớn nhất của Trung Cộng đang tìm kiếm chiếc phi cơ mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines tại eo biển Sunda. Chín chiếc tàu, trong đó có chiếc Hải Tấn-01 đã rời một hải cảng ở Singapore đi tới Vịnh Bengal và vùng biển phía tây Indonesia, tìm kiếm trong khu vực rộng 300,000 cây số vuông.
Bốn chiếc tàu đi về hướng bắc sẽ qua eo biển Malacca để vào Vịnh Bengal, trong lúc 5 chiếc tàu khác đi về hướng nam sẽ qua eo biển Sunda. Chiếc Hải Tấn-01 trang bị nhiều dụng cụ tối tân hơn chiếc Hải Tấn-31. Chiếc Hải Tấn -01 dài 128.6 mét, có thể ở trên biển trong điều kiện gió bão, chạy 10,000 hải lý không cần tiếp liệu dầu và có thể chạy với tốc độ 20 hải lý một giờ. Những thiết bị trên tàu có người máy lặn xuống nước, máy dò tìm tàu ngầm, trực thăng và thuyền cứu cấp cao tốc.
Trong khi đó, chính quyền Ấn Độ đã chỉ thị những người đi thuyền và ngư phủ trên đảo Andaman và Nicobar để ý và thông báo nếu thấy những vật nổi bất thường, có thể là mảnh vụn của chiếc phi cơ của hãng Malaysia Airlines. Công tác tìm kiếm trên đất liền và trên biển chiếc phi cơ mất tích từ 1 giờ 7 phút sáng ngày 8 tháng 3 cho tới nay vẫn chưa tìm được vết tích gì và đang tìm kiếm trong một vùng rộng bằng diện tích Úc Châu.
Các nhà điều tra hiện giờ tin tưởng phi công hay một người nào đó hiểu rõ về chiếc phi cơ Boeing 777-200ER và biết rõ đường hàng không thương mại đã thay đổi hướng bay của chiếc phi cơ và chiếc phi cơ có thể đã bay 7 tiếng đồng hồ sau khi biến mất trên màn ảnh radar của đài kiểm soát không lưu. – H. Võ