22/07/2014 | 0

Chiếc tàu hoả chở thi hài nạn nhân chiếc MH17 đã tới thành phố Kharkiv

Chiếc tàu hoả chở thi hài nạn nhân chiếc MH17 đã tới thành phố Kharkiv

Kharkiv, Ukraine. (Reuters) – Chiếc tàu lửa mang 282 bao thi thể nạn nhân chiếc MH17 bị bắn rơi đã tới thành phố Kharkiv do chính phủ Kiev kiểm soát. Thi hài sẽ chở qua Hòa Lan để nhận danh tính.

Chiếc tàu lửa đã rời nơi chiếc phi cơ rơi sau khi Thủ tướng Malaysia đồng ý với dân quân ly khai đưa số thi hài tìm được qua Hòa Lan. Trong lúc thế giới tức giận với tin tức cho biết thi hài nạn nhân bị kéo lê trên mặt đất, để thối rữa dưới ánh nắng mặt trời, ngày hôm qua các chuyên viên Hòa Lan cho biết 282 thi hài đã được bảo quản rất tốt, được đặt trong bao đựng xác hay bao Plastic đen trong 5 toa tàu lửa có hệ thống đông lạnh.

Theo tin từ Canberra, Thủ tướng Úc Tony Abbott cùng với các đại sứ, các nhà ngoại giao ký sổ phân ưu nạn nhân chuyến bay MH17. Sau lễ ký sổ phân ưu, Thủ tướng Abbott nói rằng sau tội ác là sự che đậy tội ác.

Đang có sự che dấu tại nơi chiếc phi cơ bị rơi, hành động này phải được chấm dứt. Tổng thống Putin đã có những lời nói ôn hòa hơn, chấp thuận nghị quyết của Hội đồng Bảo an bảo đảm an toàn cho quan sát viên quốc tế tới nơi chiếc phi cơ bị rơi.

Hai chiếc hộp đen chứa đựng tài liệu có thể giúp tìm ra nguyên nhân chiếc phi cơ bị rơi đã được trao cho các viên chức Malaysia trong sáng ngày Thứ Ba July 22. Chính phủ Ukraine và Hoa Kỳ cho rằng chiếc phi cơ bị hỏa tiễn Nga bắn rơi. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chưa từng đưa hỏa tiễn Buk-1 sang Ukraine như chính phủ Ukraine tố cáo và cảnh báo các nước không nên phán xét khi chưa có kết quả điều tra cuối cùng.

Theo tin Kuala Lumpur, Đại sứ Nga tại Malaysia là bà Lyudmila Vorobyeva nói rằng Nga kêu gọi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế hay ICAO điều tra việc chiếc phi cơ chuyến bay MH17 bị bắn rơi. Dân quân ly khai và chính phủ Ukraine đang thù nghịch, cuộc điều tra do Ukraine lãnh đạo sẽ không được dân quân hợp tác.

Theo qui luật của ICAO, quốc gia nơi tai nạn xảy ra là quốc gia lãnh đạo cuộc điều tra. Các chiếc hộp đen chứa đựng tài liệu có thể tìm ra nguyên nhân chiếc phi cơ rơi đã được dân quân ly khai trao cho giới chức Malaysia trong sáng Thứ Ba. Chính phủ các nước Tây Phương đe dọa sẽ gia tăng cấm vận Nga vì Nga đã cung cấp hệ thống hỏa tiễn phòng không tân tiến cho dân quân ly khai.

Dân quân không thừa nhận đã bắn rơi chiếc MH17, nói rằng chiếc MH17 do phi cơ phản lực chiến đấu của quân đội Ukraine bắn rơi. Nhưng hầu như không một nước Tây phương nào chấp nhận lời nói của phía dân quân. Đại sứ Vorobyeva nói rằng Nga không muốn chơi trò đùa với các nước Tây Phương. Khi họ lên án ai cần phải có đủ chứng cứ. (H. Võ)