15/01/2016 | 0

Chicago lại công bố phim cảnh sát bắn dân

Chicago lại công bố phim cảnh sát bắn dân

Chicago, Illinois. (CBS) — Một thẩm phán liên bang vừa ra lệnh công bố thêm một đoạn phim cho thấy một số cảnh sát viên Chicago bắn một người dân trên đường phố.

Thẩm phán tòa khu vực Hoa Kỳ Robert Gettleman nói rằng, ông rất quan ngại về cách mà thành phố Chicago đột ngột thay đổi lập trường về việc công bố những đoạn phim này. Cách đây mới khoảng 3 tuần lễ, các giới chức thành phố từ chối công bố tiếp những đoạn phim này, vì cho rằng việc công bố có thể ảnh hưởng đến việc chọn lựa bồi thẩm đoàn cho cuộc xét xử sắp diễn ra, trong vụ kiện do gia đình thiếu niên Cedrick Chatman, 17 tuổi, đứng đơn. Thẩm Phán Gettleman nói rằng, ông đã tốn rất nhiều công sức để đưa ra những án lệnh ngăn chặn việc công bố các đoạn phim của cảnh sát Chicago. Nhưng mới đây ông nhận được đơn thỉnh nguyện từ các luật sư của thành phố, nói rằng bây giờ là thời đại khai sáng của thành phố, và các giới chức muốn minh bạch. Vị thẩm phán gọi việc thành phố đột ngột thay đổi thái độ là vô trách nhiệm.

Tuy nhiên, các luật sư của thành phố nói rằng Chicago đang bước vào kỷ nguyên khai sáng, và các giới chức muốn minh bạch. Luật sư đứng đầu của thành phố Chicago, ông Steve Patton nói rằng, thành phố đang nỗ lực hướng tới một sự cân bằng đúng mực giữa quyền lợi của công chúng trong việc tiết lộ các đoạn phim, và tầm quan trọng của việc bảo vệ tính đúng đắn cho các cuộc điều tra và tiến trình tố tụng. (Huy Lam)

Cùng chuyên mục