30/06/2016 | 0

Chicago: Kêu gọi luật kiểm soát súng gắt hơn

Chicago: Kêu gọi luật kiểm soát súng gắt hơn

Chicago, Illinois. (Reuters) – Video cho thấy nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên toàn nước Mỹ vào hôm qua, nhằm kêu gọi luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Ở Chicago, hàng trăm người biểu tình tụ tập tại Federal Plaza để phản đối tình trạng bạo lực súng ngày càng leo thang. Trong số những người này có cả thân nhân của các nạn nhân, bị giết trong những vụ nổ súng trên đường phố hoặc trong khu thương mại. Một người biểu tình cho biết Chicago là thành phố có tỷ lệ thương vong vì súng nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Chỉ riêng tháng 6 năm nay, có 411 người bị thương vì đạn bắn. Trong số đó có 63 người bị giết chết.

Người biểu tình nói không thể để cho điều này tiếp tục xảy ra. Họ muốn lên tiếng, và muốn tiếng nói của họ được cả nước lắng nghe. Họ muốn nhìn thấy không chỉ Quốc Hội liên bang hành động, mà cả Quốc Hội tiểu bang Illinois cũng phải có biện pháp mạnh mẽ để thay đổi mọi chuyện. Theo Reuters, các cuộc biểu tình trên toàn quốc được tổ chức đồng loạt nhằm ủng hộ sự kiện Ngày Hành động để Ngăn chặn Bạo lực Súng, là sáng kiến của một số Dân biểu đảng Dân Chủ.

Chicago là thành phố lớn thứ 3 của Hoa Kỳ, được xem là một trong những thành phố chịu đựng nạn bạo lực súng tồi tệ nhất. Các vụ bắn nhau trên đường phố tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. (Mai Đức)