15/05/2014 | 0

Chicago dọn dẹp nhà máy nguyên liệu hạt nhân, liệu có an toàn?

Chicago dọn dẹp nhà máy nguyên liệu hạt nhân, liệu có an toàn?

Zion, Illinois. (CBS) – Vấn đề đang gây chú ý dư luận hiện nay là việc đóng cửa hầu như hoàn toàn một nhà máy điện hạt nhân tại Hoa Kỳ. Những phần hoạt động nguy hiểm và chính yếu nhất đang diễn ra hiện nay, được dư luận quan tâm theo dõi là việc vận chuyển nguyên liệu hạt nhân đã sử dụng đến các địa điểm khác nhau.
Ký giả truyền hình địa phương duy nhất được phép vào bên trong nhà máy để xem xét sự việc đang diễn ra, để tìm câu trả lời về mối lo ngại cho sự an toàn ở đấy là Jim Williams. Ông đã có bài tường trình đầu tiên về tình hình này. Cuộc phỏng vấn đầu tiên của Jim được thực hiện cạnh một nhân viên giữ máy dò bức xạ nguyên tử.
Ông John Sauger cho biết nhóm nhân viên phải hết sức cẩn thận khi dời 1,500 tán rác hạt nhân ra khỏi nhà máy Zion Com-Ed cũ kỹ nằm cạnh bờ hồ Lake Michigan. Các nhân viên này đang tiến hành việc khử trùng, dọn dẹp sạch sẽ và loại bỏ đống rác thải này. Ông John Sauger là người điều hành việc đóng cửa gần như toàn bộ nhà máy hạt nhân đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.
Nhà máy này đã ngừng hoạt động 16 năm qua, để ở phía sau rất nhiều hóa chất độc hại cho nên người máy được sử dụng để mang những thứ đó đi. Ông Sauger nói rằng không thể dùng bàn tay của con người vào việc cầm và sờ mó những thứ hóa chất độc hại đó. Sau đó, người ta đưa các loại hóa chất đến chôn cất tại Texas, Tennessee và Utah bằng xe lửa và xe vận tải.
Ông Dan Pryor, người điều hành dự án nói rằng, tất cả mọi thứ ở đấy gồm bộ lọc, vải vụn, giẻ lau sàn đều có thể nhiễm bức xạ, và nguyên liệu hạt nhân chứa trong các thùng bằng thép được bê tông hóa. Theo ông Dave Kraft thuộc nhóm theo dõi hoạt động hạt nhân thì công việc này không khác một trò chơi bowling.
Khoảng 65 thùng chứa nằm trên mặt đất, cạnh nhà máy sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Ông Kraft nói rằng điều đáng lo sợ hiện nay là những thùng chứa hạt nhân trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố bằng máy bay.
Một đám cháy nếu xảy ra sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến tất cả mọi thứ chung quanh và những thùng chứa này nếu bị vỡ thì sẽ tung phóng xạ khắp vùng Chicago, làm ô nhiễm hồ cung cấp nước cho 20 triệu người trong vùng.
Hiện nay, người ta dựng hàng rào thép cao và kẽm gai bao bọc các thùng chứa nguyên liệu hạt nhân đó, nhưng các biện pháp này có vẻ như không đủ để xóa đi nỗi lo sợ của con người. (H. Nguyễn)