07/05/2015 | 0

Chicago đền bù người bị cảnh sát tra tấn

Chicago đền bù người bị cảnh sát tra tấn

Chicago, Illinois. (Reuters) — Thành phố Chicago sẽ trả một tổng số tiền lên tới 5.5 triệu Mỹ kim cho hàng chục người dân từng bị cảnh sát thành phố tra tấn trong những thập niên 1970 và 1980.

Theo một quy định được hội đồng thành phố chấp thuận hôm Thứ Tư ngày 6 tháng 5, thành phố cũng sẽ thực thi những biện pháp bồi thường khác như một buổi lễ tưởng niệm dành cho các nạn nhân tra tấn nay đã qua đời. Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel gọi đây là việc tẩy rửa vết nhơ trên uy tín của thành phố. Quy định mới cũng buộc thành phố phải cung cấp tư vấn tâm lý, trợ giúp tìm việc làm và những dịch vụ khác cho các nạn nhân tra tấn. Thành phố Chicago và quận hạt Cook trước đây đã trả khoảng 100 triệu Mỹ kim trong những cuộc giàn xếp và những khoản bồi thường cho những vụ kiện liên quan đến cựu chỉ huy cảnh sát Jon Burge.

Ông Burge bị sa thải hồi năm 1993, và sau đó bị kết án vì tội nói dối về hành vi tra tấn của cảnh sát trong các cuộc khai chứng của mình tại những vụ kiện dân sự. Hầu hết các nạn nhân của nhóm cảnh sát dưới quyền ông Burge là đàn ông Mỹ gốc Phi Châu. Theo quy định mới, các trường công lập của Chicago sẽ phát triển một học trình bao gồm đề tài tra tấn của cảnh sát, và sẽ dạy đề tài này cho các em học sinh lớp 7. Thành phố Chicago lâu nay gặp khó khăn trong việc xây dựng niềm tin giữa cảnh sát và các cộng đồng thiểu số. Sự chấp thuận các khoản bồi thường đến vào giữa lúc công luận toàn quốc đang săm soi việc cảnh sát sử dụng bạo lực tại Hoa Kỳ, đặc biệt đối với những nhóm dân thiểu số. (Huy Lam)