18/02/2014 | 0

CHICAGO CHI TIÊU QUÁ MỨC ĐỂ DỌN TUYẾT, DẪN TỚI MỐI QUAN NGẠI VỀ TÀI CHÁNH

CHICAGO CHI TIÊU QUÁ MỨC ĐỂ DỌN TUYẾT, DẪN TỚI MỐI QUAN NGẠI VỀ TÀI CHÁNH

Chicago, Illinois. (CBS)
Các trận bão tuyết tấn công miền Trung Tây Hoa kỳ khiến chính quyền các địa phương lên ngân sách dự chi khổng lồ nhằm duy trì sự ổn định và trật tự trên đường phố. Các chi phí dọn dẹp, tu sửa đường phố bị hư hại và những nơi công cộng khác vì bão tuyết tấn công tăng vọt.
Tại Chicago, tiểu bang Illinois, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chính quyền địa phương phải chi tiêu tới 4.5 triệu Mỹ kim cho hoạt động dọn tuyết. Điều này dẫn tới mối quan ngại về điều kiện tài chánh ngày càng xấu của thành phố. Theo dữ liệu do sở khí tượng quốc gia công bố, thành phố đang trải qua một mùa đông tồi tệ nhất kể từ năm 1979, với độ dầy băng tuyết lên tới 158 centimet.
Các trận bão tuyết thường xuyên đổ xuống, gây áp lực tài chánh cho ngân sách chính phủ. Cơ quan giám sát giao thông thành phố Chicago cho biết, cho tới nay, thành phố phải chi khoảng 25 triệu Mỹ kim cho việc dọn tuyết, vượt quá ngân sách ban đầu tới 4.5 triệu Mỹ kim.
Việc bội chi như vậy khiến một số chính trị gia địa phương quan ngại. Một số nghị viên đổ lỗi cho chính phủ đánh giá thấp thời tiết khắc nghiệt năm nay, xấu hơn nhiều so với năm 2013. Họ nói thêm rằng ngân sách dọn tuyết của Chicago không thay đổi so với năm 2013, cho thấy trên thực tế, thành phố không chuẩn bị đầy đủ cho điều kiện thời tiết khắc nghiệt năm nay.
Hang Nguyen