31/05/2016 | 2

Chicago: Cảnh sát mua lại vũ khí để giảm bạo lực

Chicago: Cảnh sát mua lại vũ khí để giảm bạo lực

Chicago, Illinois. (Reuters) – Cảnh sát Chicago tổ chức việc mua lại vũ khí trên toàn thành phố trong ngày Chủ Nhật, nhằm giảm bớt bạo lực.

Theo báo chí địa phương, sự kiện mua lại vũ khí được tổ chức tại nhiều cộng đồng khác nhau, đặc biệt tại những khu vực có số lượng vũ khí lậu bị tịch thu ngày càng tăng. Chủ súng được khuyến khích mang súng tới mà không phải khai báo danh tính, hoặc lý do tại sao mua súng. Thậm chí người sở hữu súng lậu cũng không bị hỏi han điều gì.

Mỗi khẩu súng lục hoặc súng trường được trao đổi bằng một gift card trị giá 100 Mỹ kim. Mỗi khẩu súng hơi được trao đổi bằng một gift card trị giá 10 Mỹ kim. Các viên chức cảnh sát Chicago cho biết họ được phân bổ 250 ngàn Mỹ kim cho chương trình mua lại súng. Kế hoạch của họ là mua lại ít nhất 2,500 khẩu súng.

Báo chí địa phương cho biết từ đầu năm 2016 tới nay, cảnh sát Chicago tịch thu hơn 2,900 khẩu súng lậu, nhiều hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành phố Chicago có dân số ít hơn New York và Los Angeles, nhưng số súng lậu tịch thu được lại nhiều gấp 7 lần so với New York, và nhiều gấp đôi so với Los Angeles.

Việc sở hữu vũ khí lậu là một trong những lý do khiến số vụ nổ súng ở thành phố này ngày càng tăng. Thống kê mới nhất cho thấy từ đầu năm 2016 tới nay, số vụ nổ súng tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái, với số nạn nhân là hơn 1,400 người. (Mai Đức)