26/10/2016 | 2

Chia sẻ cùng nỗi đau Việt Nam

Bài bình luận của SBTN hôm nay xin đề cập về buổi nhạc hội mang chủ đề Thương Về Miền Trung tổ chức tại đài SBTN trong chiều ngày 23/10 hôm qua. Buổi nhạc hội có mục đích yểm trợ tổ chức Bên Em Đang Có Ta Foundation trong công cuộc cứu giúp khẩn thiết nạn nhân Miền Trung đang bị bão lụt hoành hành, và giúp Quỹ Pháp Lý khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh  về tội hủy hoại môi trường vùng biển Việt Nam qua hiện tượng cá chết bắt đầu từ Vũng Áng, Hà Tĩnh từ tháng 4 năm nay.

Đây không phải là một buổi trình diễn ca nhạc nhằm gây quỹ cho một tổ chức xã hội từ thiện thông thường nhưng là động tác khẩn cấp nhằm cứu giúp người dân Miền Trung đang lâm cảnh chết có thật từ mỗi ngày giờ qua đang trong bão lũ. Phần tài chánh dự trù thu được sẽ được sẽ được xử dụng với tỷ lệ 50% cho Quỹ Yểm Trợ Pháp Lý khởi kiện Công Ty Formosa – một vụ kiện không chỉ vì 5 triệu người dân 4 tỉnh Miền Trung bị thiệt hại vật chất, không còn phương tiện, môi trường sinh sống mà vì mai hậu của toàn thể Việt Nam.

Nếu năm 1428, sau mười năm gian khổ chống quân Minh, dành lại độc lập cho đất nước Đại Việt. Nguyễn Trãi thay mặt Vua Lê viết nên bản hùng văn Bình Ngô Đại Cáo kể tội giặc phương Bắc: “Bọn gian tà bán nước cầu vinh. Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn, Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ..
Tuy nhiên, nỗi lầm than uất hận người dân Việt từ thế kỷ xa xưa kia dẫu lớn bao nhiêu cũng không thể sánh với từng ngày hôm nay đồng bào đang phải gánh chịu ở trong nước. Bởi oan khổ đau thương hiện tại đã nhân cao lên tầng tầng uất hận, vì Nỗi Đau nầy lại do một tập đoàn cầm quyền mang chung giòng máu Việt áp đặt lên đồng bào của mình không nương tay.
Chúng ta không thể im lặng với những xác chứng tại cần nêu rõ như sau: Ngày 6 tháng 4, 2016 hiện tượng  cá chết từ Vũng Áng, Hà Tĩnh lan rộng xuống 4 tỉnh Miền Trung khiến cả nước đồng xao động âu lo. Nhưng ngày 22 cùng tháng, tổng bí thư Trọng dẫn đầu một đoàn cán bộ cao cấp đảng và nhà nước đến thăm khu công nghiệp Vũng Áng với lời khen ngợi đây là mô hình phát triển xã hội chủ nghĩa tiên tiến tương tự như dự án khai thác bâu-xít nơi Cao Nguyên Trung Phần miền Nam nước Việt.
Sau gần ba tháng với những giải thích mâu thuẩn, sai trái của những giới chức chuyên môn cao cấp thuộc nhà nước Hà nỘi, hay tập đoàn cầm đầu địa phương Hà Tĩnh. Cuối cùng chiều ngày 30/6/2016, Bộ Trưởng Văn Phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp, chính thực công bố nguyên nhân cá chết bất thường, và tiếp theo là lời xin lỗi của tập đoàn Formosa Hà Tĩnh với hứa hẹn bồi thường 500 triệu Đô-la!
Trên thực tế kể đến hôm nay, 500 triệu bồi thường kia đã hoàn toàn không thấy. Có chăng chỉ là một quyết định mang số 1888 do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn ký quy định mức độ bồi thường đối với thiệt hại của mỗi người dân! Người dân địa phương Hà Tĩnh không thể im lặng, cuộc biểu tình chống Formosa vào sáng Chủ Nhật 2 tháng 10 năm 2016 đã tập họp hơn 10 ngàn người xuống đường không chỉ vì bị thiệt hại vật chất, do môi trường sinh hoạt nghề biển bị xâm phạm; Mười ngàn đồng bào Hà Tĩnh xuống đường là vì Sự Sống Mai Sau của toàn dân Việt..
Nhưng cuối cùng, giới cầm quyền cộng sản trung ương hay địa phương, nhà nước hay quốc hội, chính thức công khai hoàn toàn đứng về phía Formosa, đối nghịch với người dân qua sự kiện: Chánh án Tòa Án Nhân Dân thị xã Kỳ Anh đã trả lại toàn bộ 506 đơn khởi kiện Công ty Formosa với lý do “không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế”!!
Tiếp theo, địa phương Hà Tĩnh, trung ương Hà Nội đã rút tỉa, học tập qua vụ việc ngày 2/10 để chuẩn bị cách phản công hiệu quả hơn với chó nghiệp vụ tăng cường sẵn sàng xua vào cắn xé đồng bào nếu tập trung biểu tình với quy mô lớn; quyết liệt ngăn chận đoàn người đi khiếu kiện dưới sự hướng dẫn của Linh Mục Đặng Hữu Nam với những biện pháp côn đồ, hạ tiện: Ra lệnh cho chủ công ty xe Mai Linh đe dọa với mỗi tài xế không được chở dân đi kiện, rãi đinh doạn đường đến toà án Kỳ anh; yêu cầu Tòa Giám Mục trục xuất Linh Mục Nam ra khỏi giáo xứ Kỳ Anh!
Khốn khổ thay, tai họa do Formosa từ biển tràn vào chưa thấy ra một tia hy vọng được giải quyết, thì những con người gọi là cán bộ cộng sản lại tiếp tay cùng với thiên tai dáng xuống tai họa lên người dân.
Điển hình viên phó chủ tịch Tỉnh Hà Tĩnh đã ký tay một văn bản cho phép chính thức xả lũ tràn hồ Kẻ Gỗ thuộc Huyện Cẩm Xuyên từ 7 giờ ngày 17/10 với lượng nước 200-300 thước khối trong một giây. Quá trình xã lũ không ấn định thời gian kết thúc. Lũ từ Hồ Kẽ Gỗ được tăng cường thêm lũ của đập thủy điện Hố Hô nên chỉ trong phút chốc hai huyện Cẩm Xuyên và Hương Khê bị nhận chìm xuống biển nước.
Giải thích về quyết định chết người và giết dân qua việc xã lũ bất ngờ, viên chủ tịch huyện Hương Khê cho biết rằng huyện “không nhận được thông báo bằng văn bản” về việc xả lũ mà chỉ “thông báo qua điện thoại” mà thôi. Trong khi đó, viên cán bộ phụ trách nhà máy thủy điện Hố Hô thì cho rằng xả lũ “đúng quy trình”, nghĩa là có tính toán từ trước!
Người dân đang đối mặt với môi trường chết nơi Vũng Áng; người dân đang đói, lạnh dưới nước lũ ở Quảng Bình, Hà Tĩnh; người dân Ninh Thuận bị di dời chỗ ở sau trăm để xây nhà máy nguyên tử; người dân ở Văn Giang, Dương Nội bị mất đất để xây dụng khu kinh tế Ecopark; Hòa Thượng Tích Không Tánh của chùa Liên Trì đã bị phá sập; Linh Mục Đặng Hữu Nam đang bị đe dọa trục xuất khỏi Hà Tĩnh, Blogger Như Quỳnh nay đang ở nơi phòng giam vì tội danh trích trữ khẩu hiệu “Formosa cút đi”…
Bao nhiêu người Việt đêm nay ngủ nơi đâu? Làm sao đề sống trong ngày mai? Vụ kiện Formosa sẽ được thực hiện như thế nào?.
Buổi nhạc hội Thương Về Miền Trung đã được thực hiện trong chiều ngày 23/10 với toàn thể nhân viên SBTN, tập thể nghệ sĩ của Trung Tâm Asia, Ca Đoàn Ngày Khơi, một thành phần đông đảo Thiện Nguyện Viên của nhiều thế hệ người Việt nơi vùng Nam Cali là một đáp số khẩn thiết, cấp bách cho từng ngày, giờ sống/chết của mỗi người dân Miền Trung đang trong bão lũ, đói lạnh!
Buổi nhạc hội là lực nâng đỡ có thật cho người khiếu kiện tiến lên trên con đường chông gai với đinh nhọn rãi đầy, với chó, công an và côn đồ cộng sản đe dọa. Tổng số 258.000 đô lạ sơ khởi kết toán trong chiều ngày 23 minh chứng một điều cảm khích: Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại luôn có mặt cùng Nỗi Đau trong nước vì Nỗi Đau nầy là Nỗi Đau chung – Nỗi Đau Việt Nam.
Kính cảm tạ và kính cầu mong.
Phan Nhật Nam / SBTN