Đang tải...
05/12/2018 | 0

Chia rẽ ngày càng gia tăng ở Seoul về vấn đề Bắc Hàn

Chia rẽ ngày càng gia tăng ở Seoul về vấn đề Bắc Hàn

Ông Cho Myoung-gyon - Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo tin từ Reuters, sau một thập kỷ hầu như không liên lạc với Bình Nhưỡng, thì vào mùa hè vừa qua, Seoul đã chuẩn bị cho việc mở văn phòng liên lạc tại thành phố Kaesong của Bắc Hàn.

Hãng tin Reuters cho biết, các viên chức Nam Hàn từng tranh luận về việc liệu họ có nên xin phép Washington hay không. Theo hai nguồn tin thân cận tiết lộ cho Reuters, một số phụ tá hàng đầu cho Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nhấn mạnh rằng, đó là vấn đề riêng giữa hai miền của bán đảo Triều Tiên, và không liên quan đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thống nhất Nam Hàn, Cho Myoung-gyon cho rằng, việc mở văn phòng liên lạc cần phải được tham khảo ý kiến từ phía Washington, vì các kế hoạch của Seoul sẽ có thể gây ảnh hưởng đến các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn.

20 quốc gia có tòa đại sứ ở Bình Nhưỡng, bao gồm cả Anh quốc, Đức và Thụy Điển, cũng như các viên chức khác cho rằng, văn phòng liên lạc cũng giống như một cách liên lạc cấp thấp hơn với Bắc Hàn. Đồng thời họ cũng không ngờ rằng ông Cho lại là người ủng hộ quyết liệt việc nghiêm khắc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Ông Cho là người được Tổng thống Moon lựa chọn lên làm bộ trưởng, với sứ mệnh chính là thúc đẩy hòa giải, hợp tác và thống nhất với Bắc Hàn. Ông Cho là người đã có công phục vụ cho Nam Hàn suốt 30 năm về vấn đề thống nhất đất nước, thậm chí ông còn từng bị sa thải khỏi bộ thống nhất hồi năm 2008 vì lập trường hòa hoãn với Bình Nhưỡng.

Một trong những nguồn tin cho biết, với đề nghị của ông Cho và các nhà ngoại giao cao cấp, Seoul cuối cùng cũng chịu tìm kiếm sự chấp thuận của Hoa Kỳ trước khi mở văn phòng vào tháng Chín. (Mộc Miên)

Loading...