05/11/2019 | 14

Chỉ vì có ý định tham giam biểu tình, 4 công dân Đồng Nai có thể bị tù nhiều năm

Chỉ vì có ý định tham giam biểu tình, 4 công dân Đồng Nai có thể bị tù nhiều năm

Tin từ Đồng Nai, ngày 05/11/2019: Nhà cầm quyền cộng sản có kế hoạch tổ chức phiên toà vào ngày 07/11 để xét xử 4 công dân địa phương với tội danh “gây rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật Hình sự chỉ vì họ có ý định tham gia biểu tình trong dịp tháng Tư năm nay.

Các ông Võ Thường Trung, Đoàn Viết Hoan, Nguyễn Đình Khuê và Ngô Xuân Thành có nguy cơ bị kết án từ 7 đến 15 năm tù giam nếu Toà án cộng sản tỉnh Đồng Nai cho rằng họ có tội.

Cả 4 ông bị bắt trong tháng Tư vừa qua, và bị cho là nghe lời kêu gọi của người Mỹ gốc Việt Lisa Phạm để chuẩn bị biểu tình phản đối cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam.

Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, ông được gia đình của Nguyễn Đình Khuê thuê để bào chữa. Nhưng cho đến ngày 05/11, ông vẫn chưa được gặp thân chủ để chuẩn bị bản bào chữa, và ông cũng chưa nhận được giấy mời của toà để tham dự phiên toà. Ông Miếng đề nghị hoãn phiên toà nhưng thư ký toà từ chối nhận đơn của ông.

Trong khi đó, luật sư Đặng Đình Mạnh được gia đình Đoàn Viết Hoan mời bào chữa nhưng toà không cấp giấy phép cho luật sư vì chưa có chữ ký của đương sự. Hai người còn lại chưa có luật sư.

Bộ công an trì hoãn việc xây dựng dự luật biểu tình, coi mọi hoạt động biểu tình là vi phạm pháp luật, người tham gia biểu tình thường bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” hoặc “phá rối an ninh.” Trong các cuộc biểu tình dịp 10/6/2018, nhà cầm quyền ở Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận.. đã bắt giữ hàng trăm người, đánh đập họ và kết án hơn 100 người về tội danh thứ nhất với mức án từ 8 tháng đến 54 tháng. Gần 3 tháng sau đó, hàng chục người bị bắt giữ khi chưa thực hiện biểu tình và nhiều trong số họ vẫn đang bị tạm giam để điều tra về cáo buộc thứ hai.

Quốc Tuấn