16/03/2014 | 2

Chỉ vài ngàn người Việt hải ngoại xin giữ quốc tịch Việt Nam

Chỉ vài ngàn người Việt hải ngoại xin giữ quốc tịch Việt Nam

Tuyên bố tại cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản Việt Nam chiều ngày 11 tháng 3, ông Trần Văn Hằng – Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại cho hay, chỉ mới có 0.09% người Việt hải ngoại “có nguyện vọng giữ lại quốc tịch Việt Nam.” Ông Hằng cho hay, theo Luật quốc tịch Việt Nam được ban hành năm 2008, tức cách nay 6 năm, người Việt Nam định cư ở ngoại quốc không có sổ thông hành Việt Nam nhưng chưa mất quốc tịch Việt Nam, phải ghi danh xin giữ quốc tịch tại lãnh sự quán Việt Nam.
Thời hạn này sẽ kết thúc vào ngày 1 tháng 7, năm 2014 tới đây. Ông Hằng nói rằng, nếu người Việt định cư ở ngoại quốc không ghi danh giữ thì sẽ mất quốc tịch Việt Nam, kể từ sau ngày này. Theo Chủ tịch quốc hội Cộng sản Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, đây là qui định mới để “làm rõ tình trạng quốc tịch của người Việt Nam định cư ở ngoại quốc, nhằm phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về quốc tịch và bảo hộ công dân.”
Báo mạng VietNamNet cho hay, tính đến nay, chỉ mới có hơn 4,000 người Việt hải ngoại ghi danh giữ quốc tịch Việt Nam, chiếm 0.09% trong tổng số 4 triệu rưỡi người Việt ở hải ngoại. – S. Châu