27/06/2018 | 10

Chỉ trong vòng một ngày, có ít nhất 21 người bị bắn ở Chicago

Chỉ trong vòng một ngày, có ít nhất 21 người bị bắn ở Chicago

Ảnh: Reuters

Chicago, Illinois – Theo tin CNN, chỉ trong ngày Thứ Hai 26 tháng 6, có ít nhất 21 người bị bắn ở thành phố Chicago. Trong số đó có 2 người bị bắn chết tại chỗ, một trong hai người này là thiếu niên.

Báo chí Chicago gọi hôm 26/06 là “ngày bạo lực”, chỉ vài tuần sau khi thành phố lớn thứ ba của Hoa Kỳ, từ lâu vẫn được xếp vào thành phố có tỷ lệ tội phạm cao nhất nước, đánh dấu 15 tháng liên tiếp sụt giảm các vụ bắn nhau trên đường phố.

Theo Sở Cảnh sát Chicago, từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 5, Chicago ghi nhận giảm 52 vụ giết người, và giảm 229 vụ bắn súng, tức là giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Dựa vào báo cáo trên, hội đồng thành phố từ chối tuyển dụng thêm cảnh sát, hoặc đầu tư vào kỹ thuật như hệ thống phát hiện những vụ nổ súng và phần mềm dự đoán, để cảnh sát được điều động tới trước khi các vụ nổ súng xảy ra.

Trước những vụ bắn nhau chết người trong ngày hôm 26/06, các chuyên gia đổ lỗi cho thời tiết nóng bức của mùa hè. Arthur Lurigio là giáo sư tâm lý học tại Đại học Loyola Chicago, nói với CNN rằng sự ấm áp của mùa hè khuyến khích mọi người ra đường nhiều hơn, các nhóm thanh niên gặp gỡ nhau nhiều hơn, hậu quả là những cuộc cãi vã diễn ra nhiều hơn và hung hăng hơn, từ đó dẫn tới bắn nhau và sau đó là giết người. Cảnh sát Chicago xác nhận lý thuyết này, cho biết hiện nay bạo lực xuất phát từ những cuộc tranh chấp băng đảng đang diễn ra trên các đường phố.  (Mộc Miên)