25/05/2017 | 0

Chỉ trích NATO của tổng thống Trump đối mặt với phản ứng của Châu Âu

Chỉ trích NATO của tổng thống Trump đối mặt với phản ứng của Châu Âu

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Sau khi đến Brussels, Tổng thống Trump tổ chức một loạt các cuộc họp với đồng minh châu Âu tại Bỉ.

Theo truyền thống, Hoa Kỳ được xem là lãnh đạo của liên minh quân sự NATO, được thành lập để chống lại sức mạnh của Nga ở châu Âu. Nhưng hôm nay 25/05, ông Trump thúc giục NATO tập trung nhiều hơn vào việc chống khủng bố.

Theo phóng viên CBS News có mặt ở Brussels, hàng ngàn người biểu tình phản đối sự hiện của ông Trump ở Brussels, một thành phố mà ông Trump từng mô tả là “địa ngục”, vì chính sách mở rộng cửa đón người tị nạn Trung Đông. Người biểu tình đứng trước Tòa Đại sứ Mỹ ở Brussels, giơ cao bảng hiệu cho thấy ông Trump không được hoan nghênh tại đây.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông trùm địa ốc thường lên tiếng chỉ trích EU và NATO, kêu gọi việc giải tán những thể chế này. Tuy nhiên, sau khi thắng cử, giọng điệu của ông Trump về EU và NATO có vẻ mềm dịu hẳn.

Tuy vậy trong những ngày này, ông Trump không thể tránh né mà phải đối mặt với lãnh đạo EU và lãnh đạo NATO. Theo Ngoại trưởng Rex Tillerson, tổng thống Trump vẫn muốn thành viên NATO nên đóng góp nhiều hơn cho chi tiêu quốc phòng, để chia sẻ gánh nặng với Hoa Kỳ. Hiện nay, Hoa Kỳ đóng góp đến 4% cho chi tiêu quốc phòng vào NATO. Tổng thống Trump cũng muốn NATO điều động binh sĩ của họ tới Afghanistan, là nơi đang có 8,400 binh sĩ Mỹ trú đóng. (Mai Đức)