19/09/2019 | 48

Chỉ trích chế độ trên mạng xã hội, Facebooker thứ hai bị bỏ tù chỉ trong hai tuần

Chỉ trích chế độ trên mạng xã hội, Facebooker thứ hai bị bỏ tù chỉ trong hai tuần

Ảnh: plo.vn

Tin từ Việt Nam, ngày 19/9/2019: Trong vòng 2 tuần, nhà cầm quyền CSVN đã kết án hai Facebooker với án tù dài hạn chỉ vì chỉ trích chế độ trên mạng xã hội.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ngày 17/9, Toà án cộng sản tỉnh Bến Tre đã kết án ông Nguyễn Văn Công Em mức án tù 5 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Ông bị cho là đã sử dụng nhiều tài khoản Facebook như “Vệ Quốc Đoàn,” “Tấn Lê,” “Tân Nguyên,” và “Lê Thành Bạc” …để đăng tải 199  bài viết cùng 5 live streams và chia sẻ 72 bài viết trong thời gian từ 27/10/2017 đến 26/2/2019 với nội dung “xuyên tạc chế độ” và “tuyên truyền và kích động, kêu gọi, lôi kéo nhiều người tham gia biểu tình gây mất an ninh trật tự.”

Ông Em, sinh năm 1971 và trú tại Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, còn bị cho là kích động biểu tình chống nhà nước vào thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn tại Hà Nội vào cuối tháng 2.

Trước đó, vào ngày 05/9, Toà án cộng sản tỉnh Ninh Bình đã kết án ông Lê Văn Sinh 5 năm tù giam về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự. Ông bị kết tội đã sử dụng 2 tài khoản Facebook mang tên “Sinh Lê” và “Sinh Levansinh (Sinhle)” để chia sẻ 16 bài có nội dung “nói xấu, bôi nhọ đảng và nhà nước, phản đối Luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế” và 16 bài tố cáo 14 viên chức của tỉnh và huyện Hoa Lư.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders-DTD), hai ông nằm trong số 8 người bị kết án tù với mức án từ 5 đến 8 năm vì những bài viết trực tuyến chỉ trích chế độ từ đầu năm đến nay, khi luật An ninh mạng có hiệu lực. Cũng theo DTD, hiện Việt Nam đang giam giữ 233 tù nhân lương tâm.

Quốc Tuấn