29/01/2015 | 3

Chi tiết thêm về vụ trộm xăng máy bay tại phi trường Tân Sơn Nhất

Chi tiết thêm về vụ trộm xăng máy bay tại phi trường Tân Sơn Nhất

Nhóm 7 người mỗi ngày trộm được 600 tới 900 lít xăng đặc chủng máy bay. Đường dây này đã hoạt động được hơn 2 năm nay. Ngụy Như Thành 47 tuổi và Lê Văn Hùng 34 tuổi là nhân viên của Jetstar kết hợp với 5 người trộm xăng Jet A1 ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chiều 28 tháng 1, công an đã đột kích khám xét 1 kho chiết xăng dầu trái phép ở đường Đào Trí, Quận 7 và 1 địa điểm trong phi trường Tân Sơn Nhất. Tại những nơi này, công an bắt giữ 7 nghi can, mời làm việc với 1 số nghi can khác, thu giữ tang vật gần 8,000 lít xăng được pha lẫn xăng đặc chủng Jet A1.

Theo điều tra ban đầu, trong khi máy bay của hãng Jetstar đậu ở phi trường Tân Sơn Nhất hơn 6 giờ để chờ bay tiếp, các nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra khối lượng, chất lượng xăng. Nhân viên phòng kỹ thuật của hãng Jetstar là người trực tiếp thực hiện công việc này. Các nhân viên lái xe của phòng kỹ thuật như Thành, Hưng và Hùng lợi dụng lúc không chú ý của nhân viên cùng kíp trực, đã hút trộm xăng dầu cho vào các thùng phuy trên xe. Sau đó hàng sẽ được đưa tới 1 điểm trong phi trường Tân Sơn Nhất, sang chiết sang các can loại 30 lít. Qua các tài xế, xăng được vận chuyển ra ngoài.

Đây là điểm sơ hở trong công tác quản lý của phòng kỹ thuật, hãng hàng không Jetstar. Đồng thời việc pha chế xăng với dầu DO sẽ ảnh hưởng tới an toàn, gây hỏng máy móc của các phương tiện sử dụng lượng xăng kém chất lượng.

Theo thông tin mới nhận được thì vào đêm 29/1 an ninh sân bay lại vừa bắt quả tang thêm một vụ trộm cắp xăng dầu ngay tại khu vực trong sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo thông tin sơ bộ, thời điểm đêm 29/1 có kíp trực của Vinapco điều khiển xe bồn chở xăng dầu đặc chủng ra vị trí đậu máy bay để tiếp nhiên liệu. Lợi dụng đêm khuya và công việc được giao, 1 lái xe và 1 nhân viên của Vinapco đã di chuyển xe bồn ra sát hàng rào sân bay. Tại đây có 1 xe tải nhỏ của các đối tượng bên ngoài chờ sẵn. Hai bên đã dùng ống bơm hút trộm xăng dầu đặc chủng từ xe bồn ra xe tải bên ngoài.

Với tình trạng quản lý sơ hở, ăn cắp xăng máy bay ngay tại phi trường như vậy, làm sao ngành hàng không Việt Nam có thể bảo đảm an toàn cho các chuyến bay của mình?

Thanh Lan / SBTN