04/06/2015 | 0

Chị Tạ Phong Tần đang tuyệt thực, bị biệt giam

Chị Tạ Phong Tần đang tuyệt thực, bị biệt giam

Chị Tạ Minh Tú và cùng những người bạn đi thăm TNLT Tạ Phong Tần.

Sau khi chị Tạ Minh Tú về đã cho phóng viên SBTN biết: “Tình hình sức khoẻ của chị Tạ Phong Tần đang rất yếu. Chị Tần đã tuyệt thực kể từ ngày 13/05/2015 cho đến hôm nay đã được 23 ngày để phản đối chính sách hà khắc của cán bộ trại giam đối với tù nhân. Cán bộ trại giam đã tịch thu đồ dùng cá nhân của chị Tần một cách vô lý, tịch thu quạt, biệt giam thời gian dài mà không có lý do cụ thể. Trong phòng biệt giam không có quạt để phe phẩy nên trời nắng rất nóng. Chị Tần sẽ tiếp tục tuyệt thực cho đến khi trại giam số 5 phải đáp ứng các yêu cầu của chị. Hiện tại, chưa biết khi nào chị sẽ tạm dừng…”

Chị Tạ Phong Tần gửi lời cám ơn đến các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng vận động nhà cầm quyền Việt Nam thả tự do cho bản thân mình và các TNLT khác. Chị còn gửi lời cám ơn đến quý Cha (Linh Mục) và mọi người đã gửi lời hỏi thăm, động viên các TNLT đang ở trong chốn lao tù.

Đại diện Hội Bầu Bí Tương Thân đi thăm tù cho biết thêm: “Khi chúng tôi vừa có mặt ở trại cải tạo số 5 – Thanh Hoá thì đã có lực lượng công an mặc sắc phục, thường phục chờ sẵn ở cổng. Họ dùng điện thoại, camera quay hướng về phía chúng tôi và ghi hình. Tuy nhiên, họ không có gây sự chúng tôi. Họ chỉ theo dõi và quan sát mọi cử chỉ hành động của chúng tôi.”

Hiện ở Thanh Hoá đang là mùa hè nóng nực, thời tiết rất khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời có lúc 41 – 43 độ C. Cán bộ trại giam số 5 – Thanh Hoá lại đang biệt giam chị Tạ Phong Tần. Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn cho biết hoàn cảnh sống nơi biệt giam mà anh đã từng phải trải qua: “Chế độ lao tù của Việt Nam rất khắc nghiệt nhất là trong khu biệt giam. Thường phòng biệt giam dùng để cách ly mọi người. Căn phòng kín mít, xung quanh là bốn bức tường và chỉ có một lỗ nhỏ thông hơi như bàn tay để có ánh sáng và có không khí để thở. Cán bộ sẽ không cho tù nhân lai vãng ở khu vực này. Cán bộ quản giáo sẽ không cho mang đồ dùng cá nhân vào ngay cả: kem đánh răng, khăn mặt, dầu gội đầu họ cũng ko cho. Mỗi ngày chỉ có 1,5 lít nước sạch để uống và nước vệ sinh bị hạn chế mức có thể.

Thường nhiệt độ trong phòng biệt giam luôn cao hơn nhiệt độ ngoài trời khoảng 3-4 độ C. Vì thế mà thời tiết lúc này ở Thanh Hoá có lúc lên đến 43 độc C thì ở trong khu biệt giam khoảng 45-46 độ C. Trong phòng biệt giam không có quạt, không có nước để tắm rửa, làm mát thì các tù nhân rất khó vượt qua.”

Gia đình chị Tạ Phong Tần lên tiếng kêu gọi các tổ chức bảo vệ nhân quyền hãy giúp đỡ để TNLT Tạ Phong Tần sớm được trả tự do.

TNLT Tạ Phong Tần bị bắt vào tháng 9 năm 2011 với cào buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88, bộ Luật Hình Sự. Chị ị kết án 10 năm tù giam và hiện đang thi hành án tại Trại 5 – Thanh Hoá.

Ân Thiên / SBTN