24/01/2015 | 3

Chỉ số giá tiêu thụ Việt Nam đang giảm

Chỉ số giá tiêu thụ Việt Nam đang giảm

Giá dầu thô trên thế giới giảm làm cho giá dầu khí, xăng, vật liệu xây cất, điện, nước, cước phí, vé xe, giá taxi đều giảm.

Giá các loại hàng hóa khác cũng không tăng mạnh trong thời gian gần Tết như mọi năm. Ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng đã tăng mạnh trong thời gian gần Tết trong những năm trước, thì tháng 1 năm nay chỉ tăng được 0.28%, thấp hơn so với mức tăng 0.78% trong tháng 1 năm 2014 và 1.34% trong tháng 1 năm 2013.

Tình trạng xuất cảng gạo đang gặp khó khăn, làm cho giá gạo trong nước giảm, và giảm mạnh tại miền Nam. Giá xăng giảm làm cho những công ty cung cấp thịt, cá, hoa quả không dám tăng giá cao trong dịp Tết, các mặt hàng này chỉ tăng 0.42% so với tháng 12.

Trong đầu tháng này, một tổ chức nghiên cứu kinh tế cho rằng Việt Nam đang có nguy cơ giảm phát trong năm 2015 sau nhiều năm lạm phát là mối lo chính.

Giảm phát sẽ làm cho tiên đoán nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng được khoảng 6% khó có thể hiện thực.

Trong lúc các mặt hàng đều giảm, hay tăng rất ít, giá mỹ kim tiếp tục đi ngược chiều, tăng 0.37% so với tháng trước.

Nguồn lợi tức chính của Cộng sản Việt Nam là xuất cảng nông sản và dầu thô. Trong lúc thị trường gạo quốc tế bị cạnh tranh gay gắt, giá dầu liên tục giảm, nền kinh tế tương lai của Việt Nam đang u ám, không nhiều lạc quan như các giới chức kinh tế Hà Nội đang ra sức vẽ vời.

Hồng Tú / SBTN