09/10/2017 | 0

Chị ruột của Kim Jong Un làm lãnh đạo luân phiên của uỷ ban soạn thảo chính sách Bắc Hàn

Chị ruột của Kim Jong Un làm lãnh đạo luân phiên của uỷ ban soạn thảo chính sách Bắc Hàn

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Hôm qua 8 tháng 10, truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho hay, người chị lớn của lãnh tụ Kim Jong Un đã được chỉ định làm người đứng đầu tổ chức lập pháp của nước này.

Nguồn tin nói rằng bà Kim Yo Jong được chỉ định làm thành viên luân phiên của uỷ ban soạn thảo chính sách trực thuộc đảng Công Nhân cầm quyền của Bắc Hàn, một tổ chức độc quyền quyết định tất cả mọi vấn đề của đất nước.

Theo các nhà phân tích, sự kiện này là dấu hiệu cho thấy lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un muốn thắt chặt việc kiểm soát đất nước, bằng cách đặt những người thân cận nhất của mình vào các vị trí trung tâm quyền lực.

Kim Yo Jong là phụ nữ thứ hai trong triều đại Bắc Hàn cùng bước vào nhóm nắm giữ quyền lực tối cao của đất nước. Trước đây, bà Kim Kyong Hui cũng đã nắm giữ những vai trò quyết định như thế lúc em trai của bà là Kim Jong Il cai trị Bắc Hàn. Tuy nhiên, bà Kim Kyong Hui chỉ được đưa vào bộ chính trị năm 2012, cách nay chỉ  5 năm, sau khi đã phục vụ trong đảng công nhân cầm quyền Bắc Hàn hơn 3 thập niên. Trong khi đó, Kim Yo Jong không giống như bà cô, đã được đưa lên vị trí quyền lực tối cao ở một nhịp độ nhanh bất ngờ. (Song Châu)