10/07/2020 | 92

Chi phí vận chuyển hàng hoá từ Sài Gòn ra Hà Nội cao gấp đôi so với chi phí chuyển qua Hoa Kỳ vì quá nhiều BOT

Chi phí vận chuyển hàng hoá từ Sài Gòn ra Hà Nội cao gấp đôi so với chi phí chuyển qua Hoa Kỳ vì quá nhiều BOT

Một trong các BOT (Pháp Luật)

Tin Vietnam.- Báo Dân việt ngày 10 tháng 7 năm 2020 loan tin, tại hội nghị Giải pháp cắt giảm chi phí logistics, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn Minh Phú cho biết chi phí vận chuyển hàng hoá trong nội địa Việt Nam quá cao, khiến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản bị cản trở.

Ông Quang lấy thí dụ, nếu công ty ông vận chuyển 1 container tôm từ Sài Gòn ra Hà Nội thì mất 80 triệu đồng tiền chi phí, nhưng cũng 1 container tôm này sang tới tận Hoa Kỳ với quãng đường đầy khó khăn, xa gấp khoảng 14 lần nhưng lại chỉ mất 41 triệu đồng; hoặc sang Nhật Bản thì chỉ mất 15 triệu đồng.

Ông Quang cho biết thêm, nếu vận chuyển container tôm trên từ Sài Gòn đến biên giới Việt Nam với Trung Cộng thì số tiền chi phí tăng thêm 20 triệu nữa là tròn 100 triệu đồng. Ông Quang khẳng định, đây là một thức tế hết sức vô lý, đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Và ông Quang nêu nguyên nhân của sự vô lý này là do nhà cầm quyền đã đặt quá nhiều trạm BOT để thu tiền, còn hệ thống đường biển, đường sông nhiều nhưng lại không được vận dụng vì nhà cầm quyền không làm hải cảng nội địa.

Trên thực tế, ngoài các trạm BOT thì các công ty, nhà xe còn mất một khoản tiền rất lớn cho lực lượng cảnh sát giao thông đứng dày đặc trên các đoạn đường. Nhưng vì nguyên nhân nào đó mà ông Quang chưa dám nói ra. Ông Võ Quan Huy ở Long An nói thêm, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, chi phí cho logistics đã tăng tới 45%, còn cước tàu biển thì tăng 40%.

An Nhiên