03/01/2017 | 0

Chi phí thuốc theo toa tiếp tục tăng trong năm 2017

Chi phí thuốc theo toa tiếp tục tăng trong năm 2017

New York, New York. (CBS) – Nhiều người Mỹ phải đối mặt với tình trạng chi phí thuốc gia tăng.

Theo hãng tư vấn Segal Consulting, chi phí thuốc theo toa cho người Mỹ dưới 65 tuổi dự trù tăng 11.6% trong năm 2017, với tỷ lệ nhanh hơn là 11.3% trong năm 2016. Người Mỹ lớn tuổi hơn cũng không khá hơn nhiều. Chi phí thuốc của họ dự đoán tăng 9.9% trong năm nay, so với 10.9% trong năm 2016. Trong khi đó, mức lương dự trù tăng chỉ 2.5% trong năm 2017. Chi phí thuốc tiếp tục tăng nhanh hơn so với mức lương hoặc chi phí sinh hoạt, gây khó khăn cho ngân sách của nhiều gia đình.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 9 vừa qua của Quỹ Từ Thiện Gia Đình Henry Kaiser, bốn trong năm người Mỹ nói chi phí thuốc bất hợp lý. Giá thuốc tăng không ngừng có thể làm nhiều người Mỹ nản lòng bởi vì cuộc điều tra giá thuốc của Quốc Hội không đủ để làm thay đổi xu hướng tăng giá. Người Mỹ có thể chỉ có một đồng minh về phía họ, đó là tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ông Trump từng tuyên bố ông dự trù tấn công ngành dược phẩm. Đầu tháng trước, ông Trump nói với tạp chí Time rằng ông sẽ làm cho giá thuốc giảm. Ông không thích những gì đang xảy ra với giá thuốc. Trong thời gian vận động, ông Trump nói về việc cho phép Medicare đàm phán trực tiếp về giá thuốc theo toa, điều mà chương trình y tế liên bang cho người cao niên hiện không thể tham gia. Ông Trump cũng nói ông muốn cho phép người Mỹ mua thuốc từ các quốc gia khác, nơi giá thuốc thường thấp hơn. (Nguyên Trân)