18/05/2018 | 2

Chi phí nhiên liệu của Châu Á Tăng lên 1 ngàn tỷ USD một năm

Chi phí nhiên liệu của Châu Á Tăng lên 1 ngàn tỷ USD một năm

Ảnh: Reuters

Mumbai, Ấn Độ – Chi phí nhiên liệu tại châu Á đã tăng lên tới 1 ngàn tỷ Mỹ kim trong năm nay, trong bối cảnh giá dầu đạt 80 Mỹ kim một thùng, và nhu cầu nhiên liệu tại khu vực đang ở mức cao kỷ lục.

Giá dầu đã tăng 20% so với tháng 1, lên gần $80 Mỹ kim một thùng, mức giá cao nhất kể từ năm 2014. Với việc giá trị đồng Mỹ kim cũng tăng lên, nhiều người lo ngại nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là tại châu Á, nơi phụ thuộc nhiều vào việc nhập cảng dầu. Chi phí nhiên liệu tăng sẽ gây lạm phát, ảnh hưởng đến người tiêu thụ và cả các công ty.

Khu vực châu Á Thái Bình Dương tiêu thụ hơn 35% trong số 100 triệu thùng dầu thế giới sử dụng mỗi ngày, và tỷ lệ này vẫn đang tiếp tục gia tăng. Trong khi đó, châu Á lại là khu vực sản xuất dầu nhỏ nhất thế giới, chỉ chiếm chưa tới 10% sản lượng toàn cầu. Trung Cộng là quốc gia nhập cảng dầu nhiều nhất châu Á và cả trên toàn thế giới, với lượng đặt hàng 9.6 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4, tương đương 10% mức tiêu thụ dầu toàn cầu. Với mức giá hiện tại, chi phí nhập cảng dầu của Trung Cộng sẽ là 768 triệu USD/ ngày, hay 280/ năm. Các nước châu Á khác, như Ấn Độ và Việt Nam, lại càng dễ bị ảnh hưởng hơn bởi giá dầu, do không chỉ phụ thuộc nhiều vào dầu nhập cảng, mà còn không có đủ ngân sách để đối phó với việc nhiên liệu tăng giá bất ngờ. Theo giới chuyên gia, châu Á hiện nay cần phải giảm phụ thuộc vào dầu mỏ, và tăng mức hiệu quả của việc sử dụng năng lượng, để tránh các cú sốc trên thị trường dầu trong tương lai. (Ngô Bảo)